Home Tổng Hợp Sự khác biệt giữa cận thị và viễn thị là gì?
vien-thi-la-gi-2-a2-bluesapphire-com-vn

Sự khác biệt giữa cận thị và viễn thị là gì?

by adminbs

Viễn thị và cận thị khác nhau Sự khác biệt giữa viễn thị và cận thị, nhiều người lầm tưởng rằng viễn thị và lão thị là cùng một bệnh. Tuy nhiên không phải như vậy, viễn thị và lão thị có một số đặc điểm chung nhưng nguyên nhân lại rất khác nhau. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa cận thị và viễn thị là gì nhé!

1. Cận thị là gì?

Cận thị là mắt không có khả năng nhìn rõ các vật ở gần nhưng có thể nhìn rõ các vật ở xa. Viễn thị có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của một người. Trong một số trường hợp viễn thị nặng, người bệnh chỉ nhìn được rất xa, những vật ở gần mắt không thể nhìn hết được, nhìn mờ, nhìn lâu dễ dẫn đến nhược thị. Cận thị là một tật khúc xạ có thể xảy ra trong gia đình. Các triệu chứng của lão thị rất giống với những người cao tuổi.

Cận thị xảy ra khi giác mạc quá phẳng hoặc trục trước ra sau của nhãn cầu quá ngắn, khiến hình ảnh không tập trung vào võng mạc như mắt người bình thường mà tập trung vào mặt sau của võng mạc. Một thấu kính lồi phù hợp có thể giúp những người bị lão thị điều chỉnh tiêu điểm cho đúng võng mạc.

2. Viễn thị là gì?

Viễn thị là gì? Viễn thị thường xuất hiện sau 40 tuổi, đôi khi sớm hơn hoặc muộn hơn, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác. Cơ chế chính xác của lão thị vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó rõ ràng là do thủy tinh thể bị xơ cứng, làm giảm độ đàn hồi của nó.

Dấu hiệu nhận biết của lão thị là không có khả năng nhìn rõ các chi tiết trên các vật thể trong tầm với (ví dụ: văn bản trên dấu vân tay, điện thoại di động, sách, đồng hồ, v.v.). Đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu, người bị lão thị khó có thể nhìn rõ những chi tiết này, muốn nhìn rõ thì phải đưa ra xa mắt, khoảng cách tăng dần theo độ lão thị. Khi bệnh nhân cần thêm ánh sáng để nhìn thì phải nheo mắt nhưng không được lâu và phải dừng lại do mỏi mắt, chảy nước mắt, nhức đầu.

vien-thi-la-gi-2-a2-bluesapphire-com-vn

3. Phân biệt viễn thị và viễn thị

Viễn thị và lão thị không phải là điều mà nhiều người vẫn nghĩ. Viễn thị là một khuyết tật về mắt do chỗ ở bị suy giảm dẫn đến giảm khả năng tập trung vào các vật thể, tương tự như tóc bạc và da nhăn. Viễn thị và viễn thị giống nhau ở chỗ nhìn gần không rõ; cả hai đều có thể điều trị bằng cách đeo kính đặc biệt hoặc điều chỉnh bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên, viễn thị khác với viễn thị vì viễn thị là tật khúc xạ mắc phải (lệch khúc xạ ánh sáng do mất cân bằng tỷ lệ chiều dài của nhãn cầu và thủy tinh thể) có thể mắc phải từ nhỏ. ; Viễn thị là hiện tượng do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể (thường gặp ở người trên 40 tuổi), không phải là tật khúc xạ mà là sự thay đổi sinh lý của mắt khi có tuổi.

Ngoài ra, người bị viễn thị luôn phải điều chỉnh mắt để nhìn xa hoặc nhìn gần, còn người viễn thị không cần điều chỉnh mắt vẫn có thể nhìn xa.

Trên đây là những thông tin mà tôi muốn chia sẻ về Sự khác biệt giữa viễn thị và viễn thị là gì? Hy vọng có ích với các bạn.

 

Related Posts

Leave a Comment