Home Tổng Hợp Bước ngoặt twist là gì?
twist-la-gi-5-a3-bluesapphire-com-vn

Bước ngoặt twist là gì?

by adminbs

Một sự thay đổi cốt truyện là gì? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về ý nghĩa của plot twist trong phim và cách sử dụng nói

Nếu bạn là một “tín đồ mê phim” hay một tín đồ mê phim, chắc chắn bạn không thể bỏ qua những tình tiết xoắn trong phim. Đó là một thuật ngữ xuất hiện thường xuyên trong các bộ phim, tiểu thuyết hoặc trò chơi có cốt truyện ngày nay. Những khúc mắc về cốt truyện là một trong những yếu tố làm nên thành công và hấp dẫn của bộ phim. Vậy chính xác thì một plot twist là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời cho câu hỏi trên qua nội dung bài viết dưới đây.

twist-la-gi-5-a3-bluesapphire-com-vn

tóm lược

2 Hình thức tạo ra các tình tiết trong các bộ phim và câu chuyện nổi tiếng

Một sự thay đổi twist là gì?

Plot twist là một thuật ngữ thường được sử dụng trong phim điện ảnh và phim truyện. Thuật ngữ này dùng để nói về những tình huống, nút thắt mà đạo diễn, biên kịch hay biên kịch lồng vào trong tác phẩm nhằm khơi gợi trí tò mò của người xem, người đọc. Ngày nay, cốt truyện xoắn được sử dụng rộng rãi trong các bộ phim, truyện và thậm chí cả các trò chơi có cốt truyện.

Cốt truyện chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định phim có thu hút được khán giả hay không. Đối với những người yêu thích phim, các phần xoắn của cốt truyện giống như những thứ kích hoạt để theo dõi và suy ra mạch phim. Giải thích đơn giản về plot twist trong tiếng Việt được hiểu là một bước ngoặt, một nút thắt, một thủ thuật hay một cao trào của bộ phim.

Cốt truyện được hiểu là một tình huống hoặc yếu tố bất ngờ trong một bộ phim hoặc một câu chuyện. Thông thường, tình tiết xảy ra một lần trong phim, khiến người xem phải đoán dựa trên tình tiết. Khi tạo cốt truyện cho một câu chuyện, bạn chỉ nên tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng và đừng thêm quá nhiều tình tiết vào phim vì nó sẽ phản tác dụng và khiến bộ phim trở nên khó hiểu hoặc nhàm chán.

Tạo cốt truyện trong các bộ phim và câu chuyện nổi tiếng

Để tạo ra tình tiết cho câu chuyện, bộ phim tăng thêm sức hấp dẫn cho tác giả, đạo diễn và biên kịch phải là những bậc thầy về ngôn ngữ và cốt truyện. Thông thường, mọi người thường sử dụng các biểu mẫu tạo ra sự thay đổi cốt truyện như:

chẩn đoán

Anagnorisis là một hình thức xoay quanh cốt truyện trong đó nhân vật chính trong một bộ phim sẽ nhận thức được bản chất thật của mình hoặc của một nhân vật khác. Từ đây sẽ tiết lộ thông tin trước của nhân vật, giải thích cho cái kết của phim.

hồi tưởng

Hồi tưởng, còn được gọi là hồi tưởng hoặc đảo ngược, cũng được sử dụng rất nhiều để tạo ra các khúc quanh cho phim. Trong đoạn văn này, một sự kiện từ quá khứ sẽ đột ngột thay đổi, gây ngạc nhiên cho người xem, người đọc. Đoạn hồi tưởng này sẽ giúp người xem giải đáp những thắc mắc từ những cảnh trước.

Người kể chuyện không đáng tin cậy

Đối với những bộ phim hoặc câu chuyện có nhân vật người kể chuyện, bạn có thể sử dụng một người kể chuyện không đáng tin cậy để tạo ra những khúc quanh trong cốt truyện. Đối với sự thay đổi cốt truyện này, người kể chuyện sẽ xoay chuyển phần kết của câu chuyện bằng cách tiết lộ cốt truyện.

ngoại vi

ra khỏi vòng vây

Deus ex machina thường được dùng để chỉ một nhân vật xuất hiện bất ngờ trong tác phẩm. Nhiệm vụ của vai diễn này là giải quyết một tình huống hoặc gỡ rối cho nhân vật chính. Deus ex machina thường được dùng để kết thúc một tình huống tồi tệ để bắt đầu một tình huống tốt hơn.

nghiệp chướng

Công lý trong thơ, còn được gọi là công lý trong thơ, là một kỹ thuật không quen thuộc có thể giúp tạo ra một cốt truyện làm hài lòng công chúng. Với chiêu thức này, nhân vật phản diện trong truyện sẽ bị trừng phạt vì tội ác mà hắn đã gây ra. Ngược lại, những nhân vật tốt được tận hưởng niềm vui do chính họ tạo ra.

Súng của Chekhov

Khẩu súng của Chekhov thường được dùng để chỉ một nhân vật phụ được giới thiệu ở đầu phim và hiếm khi xuất hiện hoặc đóng vai trò gì trong phim, nhưng thực ra lại là một nhân vật quan trọng ở cuối phim. Những nhân vật này thường có quan hệ mật thiết với các nhân vật chính trong phim.

cá trích đỏ

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong tiểu thuyết hoặc phim bí ẩn. Red herring ám chỉ những manh mối mà tác giả cố tình làm nổi bật nhằm đánh lừa người đọc đi sai hướng điều tra.

tài nguyên phương tiện in

Qua những thông tin twist là gì chắc các bạn cũng đã hiểu được vấn đề plot twist là gì rồi nhé, tiếp theo chúng ta cùng điểm qua top những bộ phim có plot twist nhé.

 

Related Posts

Leave a Comment