Home Tổng Hợp Tự phụ là gì? Triệu chứng của người tự phụ
tu-phu-la-gi-a1-bluesapphire

Tự phụ là gì? Triệu chứng của người tự phụ

by adminbs

Ý bạn tự phụ là gì bởi sự tự phụ? Các triệu chứng của một người tự phụ là gì? Đó là một chất lượng tồi mà chúng ta không nên có. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu về thói tự phụ.

Tự phụ là gì?

Tự phụ là gì? Bản ngã là đánh giá quá cao bản thân và coi thường người khác. Nó đồng nghĩa với kiêu ngạo và tự mãn.

Chỉ vì một người có năng lực hoặc tài năng trong một lĩnh vực nào đó, được xã hội công nhận như một nhà văn, nhà toán học, ca sĩ, diễn viên, v.v., không có nghĩa rằng anh ta là người toàn năng, có quyền đứng trên mọi thứ.

Tuổi trẻ chúng ta thường ham mê và bốc đồng, hay hiểu sai về khả năng của mình. Sở hữu tài năng nhất định, anh chàng đã sớm tự xưng là “cái rốn của vũ trụ” khiến ai cũng phải vỗ tay khen ngợi. Tôi có thể yêu cầu bất cứ điều gì tôi muốn.

Hiện nay có nhiều người tự phụ, chẳng hạn như một số ca sĩ, diễn viên mới vào nghề đã mắc “bệnh ngôi sao” khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Hoặc trong lớp, một số học sinh kiêu ngạo đến mức bị bạn bè xa lánh.

Xem thêm: Dolce là gì? dolce là gì trên facebook? phong cách dolce

Biểu diễn tự phụ

Những người tự phụ khi làm được việc luôn coi thường người khác. Ví dụ: khi bạn có thể làm món trứng tráng nhưng bạn nghĩ mình là người nấu ăn ngon nhất.

Luôn cho rằng mình đúng và bác bỏ mọi ý kiến ​​của người khác.

Những người tự cao có thái độ hoàn toàn ngược lại với những người tự ti. Những người tự cao tự đại luôn ngưỡng mộ bản thân và cho rằng họ tài năng hơn người khác, nhưng họ lại quá nhỏ bé trong mắt thiên hạ. Với những người tự ti, họ luôn cho rằng mình thua kém người khác.

Nguyên nhân nào khiến người ta tự phụ?

Một người tự phụ vì anh ta không có sự khiêm tốn trước người khác.

Ngoài ra, còn có lý do của chủ nghĩa cá nhân hoặc lạm phát bản thân.

Một số tác hại của tự phụ

Cái tôi là một đặc điểm có hại. Nó khiến người ta ảo tưởng về mình. Tài năng chỉ đạt đỉnh cao một chút, nhưng anh ta cho rằng mình là thiên tài, rồi sinh thói khoe khoang, đến mức lố lăng và ghê tởm.

Những người tự cao tự đại thích đi xung quanh để nói về bản thân, khoe khoang về những gì họ có, và thậm chí bịa đặt và phóng đại những điều họ không cần thiết để phù hợp với sở thích của họ. Do không có nhận thức đúng đắn về bản thân, những người có “cái tôi” khó đạt được thành công lâu dài và ít được sự ủng hộ của quần chúng.

Thay vì được mọi người yêu quý, kính trọng thì những người tự phụ lại bị xa lánh và khinh thường. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cá nhân của họ.

Những người tự cao tự đại không biết lắng nghe, không chăm chỉ học tập và luôn lùi bước dưới chiêu bài cá nhân, vì vậy họ dễ bị tụt lại phía sau và chậm chạp hơn những người khác.

Sự kiêu ngạo ảnh hưởng đến sự phát triển của chính họ, và những người kiêu ngạo tạo thành một bức màn cô lập với thế giới bên ngoài.

Tham khảo thêm: No pain no gain có nghĩa là gì?

Sự khác biệt giữa cái tôi, sự kém cỏi và sự tự ái

Ba khái niệm trên thường bị nhầm lẫn với nhau, ranh giới của chúng khá mong manh nên nhiều người hiểu nhầm. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách phân biệt chúng:

Lòng tự trọng là gì?

tu-phu-la-gi-a2-bluesapphire

Lòng tự trọng thấp là lòng tự trọng thấp dẫn đến thiếu tự tin vào khả năng của bản thân. Lòng tự trọng thấp hạn chế khả năng suy nghĩ, nói, hành động và giao tiếp với người khác.

Những người có lòng tự trọng thấp thường mất điểm rất nhiều trong mắt những người xung quanh. Lòng tự trọng thấp tạo ra sức ì, sự ỷ lại, sợ thất bại và thiếu tự tin, do đó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mọi người.

Những người tự ti luôn cho rằng mình yếu đuối, kém cỏi và không có gì nổi bật so với những người khác. Từ nhận thức sai lầm này của bản thân, họ trở nên thụ động, thiếu linh hoạt và sáng tạo trong mọi công việc, do sợ thất bại, sợ trách nhiệm và chịu trách nhiệm.

Lòng tự trọng là gì?

tu-phu-la-gi-a1-bluesapphire

Tự trọng là luôn tôn trọng và giữ gìn phẩm giá, danh dự của bản thân. Đó là một đức tính tốt được coi là cơ sở tạo nên phẩm giá cao quý của con người.

Đức tính này được thể hiện qua suy nghĩ, lời nói, hành động trong cuộc sống hàng ngày.

Dù tình hình kinh tế khó khăn đến đâu, không một người tự trọng nào lấy đây làm cái cớ để ăn cắp vặt hay nói xấu người khác…

Người có tự trọng biết trước hết phải tôn trọng mình, không làm những việc làm mất uy tín, không khuất phục trước cường quyền, bạo lực, vật chất vụn vặt.

Người có lòng tự trọng luôn có cái nhìn đúng đắn về bản thân và những người xung quanh. Họ biết sự khác biệt giữa đúng, sai, sai và đạo đức trên thế giới. Bất chấp điều đó, họ vẫn duy trì một lối sống trong sạch.

Tham khảo: Abo là gì? Alpha Beta Omega là gì? đam mê từ

Như vậy, qua bài viết này chắc các bạn đã biết tự phụ là gì? Ngoài ra, bạn sẽ có thể phân biệt tự phụ với lòng tự trọng thấp và lòng tự trọng, để không nhầm lẫn giữa các khái niệm này.

Hãy thường xuyên truy cập website Blue Sapphire Bình Phú của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Posts

Leave a Comment