Home Tổng Hợp Thiết Kế Kiến ​​Trúc Là Gì?

Thiết Kế Kiến ​​Trúc Là Gì?

by adminbs

Kiến trúc là gì? Thiết kế kiến ​​trúc là gì? Vai trò của thiết kế kiến ​​trúc là gì? – Thiết kế kiến ​​trúc được hiểu một cách đơn giản là việc bố trí, sắp xếp các không gian bao gồm nhà cửa, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thông gió … và đồng thời nhằm tạo ra một không gian sống đẹp, tiện dụng, đầy đủ. chức năng và tiện ích và thoải mái đáp ứng mọi nhu cầu môi trường sống.

Kiến trúc là gì?

Kiến trúc là nghệ thuật và khoa học về tổ chức không gian và tài liệu thiết kế. Kiến trúc sư có chuyên môn về kiến ​​trúc, ngoài thiết kế công trình, có thể tham gia vào nhiều lĩnh vực thiết kế quản lý khác như quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, quản lý đô thị, quản lý giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa hoặc thiết kế công nghiệp.

Trong điều kiện vật liệu sẵn có, tri thức khoa học, kinh nghiệm, nhu cầu thực tiễn, quan niệm về ý nghĩa và giá trị thẩm mỹ của các loại hình kiến ​​trúc, mỗi nền văn hóa có xu hướng để lại hàng loạt công trình mang phong cách kiến ​​trúc riêng và tiêu biểu cho các giai đoạn lịch sử.

Kiến trúc hiện đại theo xu hướng ủng hộ công nghệ và vật liệu mới, tính thực dụng và tính sáng tạo cá nhân nên kiến ​​trúc hiện đại thường ít liên quan đến văn hóa địa phương.

Sự cứng nhắc và vô tính của kiến ​​trúc hiện đại đã bị chỉ trích mạnh mẽ trong những năm 1970, dẫn đến sự xuất hiện của phong trào kiến ​​trúc hậu hiện đại. Các kỹ thuật và vật liệu mới vẫn được sử dụng mạnh mẽ trong kiến ​​trúc hậu hiện đại, nhưng chúng được ứng dụng một cách thận trọng hơn, nhấn mạnh tính đặc thù của công trình và mối quan hệ của nó với khung, cảnh quan tự nhiên, văn hóa và xã hội xung quanh.

Thiết kế kiến ​​trúc là gì?

Thiết kế kiến ​​trúc là việc bố trí, sắp xếp không gian bao gồm kiến ​​trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa không khí, thông gió … và đồng thời nhằm tạo ra một nơi ở đẹp, chất lượng, thiết thực, công năng, tạo sự thuận tiện cho chủ sở hữu và gia đình Các thành viên cung cấp một môi trường sống thoải mái và đáng tự hào. Vì vậy, thiết kế kiến ​​trúc là tổng hòa của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Tại sao khi xây nhà bạn cần đến đơn vị tư vấn thiết kế kiến ​​trúc?

Sáng tạo là một trong những sản phẩm trí tuệ mà con người sử dụng để xây dựng nên nền văn minh nhân loại Kiến trúc nói chung, đặc biệt là sự sáng tạo và làm đẹp cuộc sống trong thiết kế kiến ​​trúc góp phần lưu niệm sự hưng thịnh và thăng hoa của nền văn minh xã hội trong các giai đoạn lịch sử.

Vậy giá trị của thiết kế là gì?

Thực trạng hiện nay, nhiều dự án khu dân cư vẫn chưa có bộ hồ sơ thiết kế rõ ràng, do nhiều người dân vẫn chưa hiểu hết giá trị của thiết kế kiến ​​trúc, nội thất… trong một công trình.

Vì vậy chúng tôi đưa ra 5 giá trị cốt lõi trong thiết kế kiến ​​trúc

1. Khả năng sử dụng tốt:

Những người được đào tạo về kiến ​​trúc hoặc thiết kế nội thất luôn được đào tạo bài bản về khả năng sử dụng, các tiêu chuẩn và quy định thiết kế. Họ hiểu rõ từng bậc thang nên cao và rộng như thế nào để bước chân của gia chủ được thoải mái nhất; phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp nên đặt ở đâu để ta cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ và khi thức dậy sẽ tiếp tục. Những cây xanh nhất, được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cảm giác ngon miệng nhất khi ăn. Tủ bếp nên cao bao nhiêu, bàn ghế ăn cần cao và rộng bao nhiêu để có công năng sử dụng tốt nhất, màu sơn trần, sàn, tường, nội thất phù hợp nhất….

2. Về mặt kỹ thuật an toàn và bền vững:

ngoài công năng sử dụng, các yếu tố kỹ thuật như: trên nền đất yếu, nền móng ngôi nhà phải như thế nào? Kết cấu thép chịu tải trọng của ngôi nhà như thế nào? Điện nước nên lắp đặt như thế nào để chịu tải tốt nhất, thoát nước, cấp nước tốt nhất… Mọi thứ đều được tính toán khoa học.

3. Giá trị thẩm mỹ:

Câu hỏi này ai cũng dễ dàng nhận ra. Giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình cũng phản ánh cá tính và cái tôi của mỗi chủ nhân, có người thích cổ điển, có người thích hiện đại, trẻ trung, năng động …

4. Tiết kiệm chi phí đầu tư:

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng bạn có thể tiết kiệm tiền thiết kế bằng cách không thiết kế. Đó là một sai lầm lớn. Giá trị của một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị một công trình, nhưng theo hồ sơ thiết kế đã lập thì chúng tôi có thể tính toán chính xác chi phí đầu tư, tránh phát sinh chi phí trong quá trình thi công. Làm đi làm lại quá nhiều kết cấu thép và bê tông do thiếu tính toán trong khâu thiết kế kỹ thuật.

5. Mang lại giá trị xã hội:

Các công trình kiến ​​trúc, nội thất phản ánh sự thịnh vượng, phát triển và văn minh của xã hội qua các thời kỳ phát triển. Sản phẩm công trình đẹp và bền vững tồn tại cho cuộc sống của con người, góp phần làm đẹp cho xã hội và đất nước.

Tại sao nên chọn công ty thiết kế kiến ​​trúc?

Xây nhà được coi là công việc hệ trọng của đời người nhưng khi xây nhà không phải ai cũng thuê đội kiến ​​trúc sư thiết kế nhà cho mình vì cho rằng tốn kém và không cần thiết. Nếu chỉ nhìn thấy một mẫu, bạn có thể đuổi theo chiếc mình thích, tại sao lại phải bỏ ra nhiều tiền như vậy, có đáng không?

Quan điểm này phổ biến nhưng không phải thợ xây nào cũng làm được, đội thi công nào cũng làm được và nếu làm được thì chi phí sẽ nhiều hơn số tiết kiệm được, ví dụ như phaty sẽ sản xuất nhiều vật tư, vật liệu hơn … gây thiệt hại cho chủ đầu tư. . Vì vậy khi thuê đơn vị thiết kế, bạn sẽ không mất thời gian thiết kế hay tính toán chi phí, bạn sẽ có một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm bản vẽ chi tiết, các bộ phận công trình, kết cấu, kết cấu, bộ phận kỹ thuật, cơ điện và dự toán khối lượng vật liệu xây dựng, giá thành … và bạn có cái nhìn tổng quan trước khi bắt tay vào xây dựng, bây giờ bạn có thể sửa đổi, bổ sung theo ý thích của mình để bạn có một không gian sống tốt nhất, đẹp nhất mà bạn thích mà với số tiền tương đối ít nếu bạn không thuê một đơn vị thiết kế, bạn sẽ ít phải chịu chi phí sửa chữa hơn so với sửa chữa.

Các hạng mục thiết kế kiến ​​trúc

Một hồ sơ thiết kế xây dựng hay bản vẽ thiết kế xây dựng bao gồm hai phần: kiến ​​trúc và nội thất

1. Kiến trúc:

Sơ đồ tầng, sân thượng, mái nhà (Kích thước tòa nhà)

Mặt tiền chính, mặt tiền bên tòa nhà

Mặt cắt chi tiết của dự án theo chiều ngang và chiều dọc

nơi để sắp xếp các mặt hàng

Thực hiện chi tiết cho từng nhà vệ sinh

Thi công chi tiết cầu thang, lan can, ban công

Triển khai Chi tiết Cửa và Cửa sổ

Triển khai chi tiết cổng hàng rào

Mặt bằng chi tiết các tầng, các tầng, các phòng, sân, sân thượng, tầng mái

Mặt bằng đèn trần.

Triển khai các chi tiết kiến ​​trúc đặc biệt (nếu có)

Phối cảnh 3D mặt ngoài tòa nhà

Chi tiết cấu trúc phối cảnh mặt tiền

Bản vẽ thiết kế giấy phép xây dựng

2. Kết cấu:

Phương án định vị cọc, chi tiết cọc (nếu có)

Phương án móng, dầm móng, bó móng

Phương án định vị lưới cột, chi tiết cột

Chi tiết móng, chi tiết tường tầng hầm (nếu có), dầm móng, đà kiềng, bó móng

Bố trí kết cấu thép sàn và mái

Chi tiết bố trí cầu thang thép

Kết cấu thép, chi tiết kết cấu gỗ (nếu có)

3. Điện:

Sơ đồ hệ thống điện

Bố trí ánh sáng, công tắc tầng

Sơ đồ mặt bằng ổ cắm điện, tầng CB

Bố trí điều hòa không khí

Hệ thống điện thoại, truyền hình cáp, internet các tầng (nếu có nhu cầu)

Hệ thống báo động, chống sét, báo cháy, camera quan sát (nếu có nhu cầu)

Thống kê thiết bị điện

4. Nước:

Sơ đồ hệ thống cấp nước

Sơ đồ hệ thống thoát nước

Bố trí hệ thống cấp thoát nước sàn

Bể phốt, chi tiết hố ga

Thống kê thiết bị nước

Phần nội thất:

Bản vẽ 3D không gian nội thất

Mặt bằng chi tiết trần, mặt bằng, không gian nội thất

Chi tiết một phần không gian nội thất

Hiển thị chi tiết vật liệu dùng để trang trí tường

Hiển thị phương pháp lát, loại vật liệu, màu sắc

Thi công chi tiết hệ thống điện âm trần

Hình ảnh 3D của các đồ vật trong nhà

Triển khai các chi tiết kỹ thuật của nội thất làm cơ sở cho việc thi công và sản xuất. Đính kèm là các hình ảnh mẫu vật liệu thực tế.

danh sách đồ nội thất

Thống kê vật liệu nội thất

Tính toán chi phí thi công nội thất dựa trên bản vẽ thiết kế nội thất

Tư vấn cho khách hàng mẫu vật liệu phù hợp với bản vẽ thiết kế nội thất

Cung cấp thông tin, bản vẽ, màu sắc, chủng loại, hãng sản xuất, mã sản phẩm vật tư, thiết bị nội thất sử dụng cho công trình.

Trong khuôn khổ bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về kiến trúc là gì? Thiết kế kiến trúc là gì và ứng dụng của chúng trong đời sống, hy vọng bài viết mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích.

 

Related Posts

Leave a Comment