Home Tổng Hợp Paraben Là Gì Trong Mỹ Phẩm Có Thực Sự Đáng Sợ Như Chúng Ta Nghĩ?
paraben-la-gi-5-a3-bluesapphire-com-vn

Paraben Là Gì Trong Mỹ Phẩm Có Thực Sự Đáng Sợ Như Chúng Ta Nghĩ?

by adminbs

Một số thông tin về paraben là thành phần bảo quản đã làm dấy lên lo ngại do mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Sự thật của vấn đề paraben là gì? Hãy cùng iFree tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Paraben là gì?

Parabens là tên gọi chung của một nhóm chất dẫn xuất bao gồm các chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các chất bảo quản mỹ phẩm. Quá trình este hóa paraben tạo ra paraben trong mỹ phẩm.

Trong đó có 3 dạng thường dùng trong mỹ phẩm là methylparaben, propylparaben, butylparaben. Trên thực tế, các gốc tự do paraben được kết hợp để giúp giảm liều lượng chất này trong sản phẩm nhằm bảo quản tối ưu.

paraben-la-gi-5-a1-bluesapphire-com-vn

Parabens là dẫn xuất được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm

 

2. Tại sao paraben được sử dụng làm chất bảo quản?

Sản phẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu của sản phẩm trong quá trình vận chuyển hoặc do tác động có hại của các yếu tố bên ngoài. Paraben trong mỹ phẩm đã được sử dụng từ lâu.

Chủ yếu có tác dụng kháng khuẩn chống nấm mốc và vi khuẩn. Đồng thời đảm bảo chất lượng ban đầu của sản phẩm.

Thêm vào đó, paraben có giá cả phải chăng, dễ dàng kết hợp với các hợp chất trong trang điểm và không gây kích ứng.

Trong khi đó, độ pH dao động trong khoảng 3 đến 8, là độ pH tiêu chuẩn của hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay. Tất nhiên, đây cũng là những lý do dẫn đến việc sử dụng rộng rãi paraben.

paraben-la-gi-5-a2-bluesapphire-com-vn

Parabens giúp chống nấm mốc

 

3. Paraben ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Báo cáo Thành phần Mỹ phẩm (CIR) năm 1984 đã kiểm tra tính an toàn của một số dạng paraben thường được sử dụng trong mỹ phẩm: methylparaben, propylparaben và butylparaben.

Kết luận: Parabens đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ lên đến 25%. Mặt khác, paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%.

Những con số này là an toàn cho việc sử dụng mỹ phẩm và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Và một thời gian sau, khi có nhiều ý kiến ​​nghi ngờ về độ an toàn của Paraben, CIR vẫn tiến hành nghiên cứu và tiếp tục đưa ra kết luận rằng Paraben vẫn là chất không gây hại cho sức khỏe và có thể tiếp tục sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Số liệu trên của CIR có thể kết luận rằng hoàn toàn không có tác động đáng kể đến sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng Paraben trong nồng độ cho phép. Chỉ cần người tiêu dùng tìm hiểu kỹ sản phẩm mình lựa chọn vẫn nằm trong ngưỡng an toàn cho phép.

4. Tác hại của paraben trong mỹ phẩm

4.1 Dị ứng và khả năng gây ung thư

Năm 1988, một nghiên cứu của Nagel JE và các đồng nghiệp đã chỉ ra rằng mỹ phẩm chứa một lượng lớn paraben có thể gây kích ứng ở những người tiêu dùng có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Mặt khác, một dẫn xuất paraben là methyl paraben trong mỹ phẩm sẽ phản ứng với tia UVB khi thoa lên da. Đây là ánh sáng trong ánh nắng mặt trời có thể gây cháy nắng và thay đổi tông màu da. Tăng khả năng lão hóa da và tổn thương các nguyên tố DNA.

Đây là nguyên nhân khiến da bị giảm sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này có thể xảy ra khi sử dụng nồng độ paraben quá mức hoặc khi một số loại da quá nhạy cảm bị kích ứng.

paraben-la-gi-5-a3-bluesapphire-com-vn

Lượng paraben cho phép được khuyến nghị trong chế biến mỹ phẩm

4.2 Ung thư vú

Trên thực tế, có hai quan điểm trái ngược nhau. Một là paraben ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ estrogen vốn có, là nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản.

Ngược lại, một nghiên cứu của Cancer Research UK cho thấy không có đủ bằng chứng để chứng minh paraben là nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ.

Đây là hai cuộc tranh luận vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho bản thân, hãy tránh xa việc trang điểm ở những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và nắm rõ thành phần của sản phẩm trước khi sử dụng nhé!

4.3 Giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới

Trong một dẫn xuất paraben khác, propyl paraben trong mỹ phẩm, đã được đưa vào một nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện Y tế Công cộng Tokyo có tiêu đề “Propylparaben ở nam giới ảnh hưởng đến hệ sinh sản” và kết quả về tác dụng của nó. Ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khả năng sinh sản của nam giới

5. Cách xác định paraben trong mỹ phẩm

Cách duy nhất để biết chắc chắn thông tin về thành phần paraben trong mỹ phẩm là bao bì sản phẩm. Chú ý chọn sản phẩm uy tín, chất lượng, có công bố đúng thành phần sử dụng sản phẩm trên bao bì.

Nhờ đó, khách hàng sẽ biết được loại paraben nào bị cấm và loại nào được phép sử dụng. Hãy lập danh sách các loại mỹ phẩm có chứa paraben, bạn nên chú ý đến các dẫn xuất sau.

Các paraben bị cấm:

  • Isopropylparaben
  • Isobutylparaben
  • Amylparaben
  • Phenylparaben
  • Benzylparaben
  • Các loại chưa bị cấm:
  • Methylparaben
  • Ethylparaben
  • Propylparaben
  • Butyl paraben

Hãy chú ý đến thông tin này và nhớ nghiên cứu kỹ sản phẩm bạn sử dụng.

6. Một số thông tin về Parabens

6.1 Paraben có nguồn gốc tự nhiên

Vì đây là chất bảo quản nên paraben cũng được cho là hợp chất hóa học. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng Paraben có nguồn gốc từ chiết xuất quả mâm xôi, và những tiến bộ sinh hóa đã được áp dụng trong quá trình chiết xuất nên nó hoàn toàn tự nhiên.

6.2 Quy định của FDA về chất bảo quản trong mỹ phẩm

FDA không có quy định cụ thể đối với paraben trong mỹ phẩm. Do đó, các luật tương tự vẫn được áp dụng cho tất cả các sản phẩm mỹ phẩm và thành phẩm, ngoại trừ các chất phụ gia tạo màu có thể được đưa ra thị trường mà không cần đợi sự chấp thuận của FDA (luật của Hoa Kỳ). Thực phẩm, Thuốc và Mỹ phẩm Liên bang (FD&C)

Tuy nhiên, FDA yêu cầu các công ty phải đảm bảo thông tin trên bao bì sản phẩm là trung thực tuyệt đối để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng và tạo điều kiện cho người dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

6.3 FDA tiếp tục xem xét các nghiên cứu về an toàn paraben đã xuất bản

Tranh cãi về việc sử dụng paraben vẫn chưa được giải đáp. Vì vậy, FDA vẫn tiếp tục tiến hành nghiên cứu để cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin chính xác và trung thực nhất. Hi vọng sẽ sớm có số liệu chính xác từ FDA để khách hàng yên tâm

7. Quyết định là của bạn

Bài viết trên nhằm cung cấp những thông tin chính xác và khoa học giúp bạn có những hiểu biết đúng đắn hơn về Paraben trong mỹ phẩm để giải đáp thắc mắc Paraben là gì? Parabens có hại, nhưng làm thế nào? Quyết định là của bạn.

Hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn những sản phẩm chất lượng dựa trên những thông tin khoa học đáng tin cậy có chứa paraben tự nhiên. iFree luôn đồng hành cùng bạn để lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, uy tín và an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da.

Hy vọng bài viết về chủ đề paraben là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Posts

Leave a Comment