Home Nội Thất Mẫu nhà phố liền kề là gì? Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề
mau-nha-pho-lien-ke-5-a1-bluesapphire-com-vn

Mẫu nhà phố liền kề là gì? Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề

by adminbs

Nhà phố hay còn gọi là nhà phố thương mại / shophouse là loại hình lặp đi lặp lại ở hầu hết các dự án bất động sản hiện nay. Loại hình bất động sản này được đánh giá là có khả năng sinh lời cao vì nó có nhiều giá trị vượt ra ngoài chức năng để ở. Vậy mẫu nhà phố liền kề là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Đồng thời giúp bạn dễ dàng phân biệt được đâu là nhà phố liền kề, một loại hình thường bị nhầm lẫn với biệt thự, liền kề.

1. Mẫu nhà phố liền kề là gì?

Khi nhắc đến cụm từ nhà phố liền kề, người ta thường hình dung đến những ngôi nhà có thiết kế giống nhau nằm san sát nhau trên mặt phố. Những ngôi nhà này thường được sử dụng để kinh doanh ở tầng trệt và sinh hoạt ở các tầng trên. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mẫu nhà phố / shophouse được gọi là mẫu nhà phố liền kề.

Theo Quyết định số 42/2005 / QĐ-BXD ngày 29/11/2005 của Bộ Xây dựng về việc ban hành TCXDVN 353: 2005 “Nhà ở phụ trợ – Tiêu chuẩn thiết kế”, thuật ngữ nhà liên kế hay nhà liên kế. Các quy định như sau:

“Nhà phố là nhà ở liên kế được xây dựng tại các khu phố, khu thương mại, dịch vụ theo quy hoạch được duyệt, nhà phố không chỉ có chức năng để ở mà còn có thể làm cửa hàng, dịch vụ văn phòng, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ….

Nhà phố và Nhà phố

Trong quyết định này có bổ sung quy định về nhà ở kèm theo. Thuật ngữ này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn với nhà phố (hay nhà phố). Vì vậy, bạn có thể phân biệt bằng cách:

“Nhà phố: Là nhà ở khép kín bao gồm các căn hộ được xây dựng cạnh nhau, liên thông nhiều tầng được xây dựng cạnh nhau trong các lô liền kề và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều rộng của ngôi nhà. Chiều sâu (chiều dài), dùng chung hệ thống hạ tầng đô thị ”.

Nhà phố liền kề được xây dựng để ở và kinh doanh. Vì vậy, mặt tiền tầng 1 đã được thiết kế tối ưu để tận dụng nhiều diện tích hơn cho việc kinh doanh. Còn đối với những căn nhà liền kề được xây dựng với mục đích để ở là chính. Do đó, không gian trước nhà thường không phải là lựa chọn tốt nhất được thiết kế cho việc kinh doanh. Phía trước thường có một cổng và một khu vườn nhỏ.

Ưu nhược điểm của nhà phố

Nhà phố là một loại bất động sản vô cùng giá trị

Thuận lợi:

Nhà phố liền kề có khả năng sinh lời cao vì có thể kết hợp để ở và kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Do các khu nhà liền kề nằm trong dự án được quy hoạch và thiết kế nên cư dân được hưởng các tiện ích nội khu như hồ bơi, công viên, v.v. Hạ tầng giao thông được thiết kế tốt, đường rộng, vỉa hè, thông thoáng, cây xanh.

Nhà liền kề đã có sổ hồng riêng

sự thiếu sót:

Do các nhà liền kề có thiết kế giống nhau nên cư dân không được thay đổi kết cấu hoặc màu sơn bên ngoài.

Nhà phố liền kề thuộc loại cao cấp.

2. Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề

Nhiều khách hàng quan tâm đến loại hình nhà phố, nhà liền kề và nhà phố. Với thiết kế nhà liền kề giống nhau, nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại hình, hoặc cho rằng nhà phố và nhà liền kề giống nhau. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa hai loại hình nhà ở.

Khái niệm Biệt thự Liền kề

Biệt thự liền kề (hay còn gọi là biệt thự song lập) là biệt thự nằm liền kề với một biệt thự khác về một phía hoặc cả hai phía, tạo thành một dãy hoặc dãy nhà liền kề. Các thiết kế nhà đều giống nhau. Thông thường, các căn biệt thự, liền kề đều có 2 sân vườn trước và sau.

Khác với các loại hình biệt thự, biệt thự liền kề bị hạn chế về diện tích mặt tiền và sân trong. Biệt thự, liền kề được thiết kế nhằm tăng mật độ xây dựng và tiết kiệm chi phí về hệ thống hạ tầng (đường ống nước, hệ thống điện,…). Nếu biệt thự đơn lập có 4 mặt nhìn ra vườn, biệt thự song lập có 3 mặt thì biệt thự liền kề chỉ có 2 mặt.

Sự khác biệt chính

Do đặc điểm của nhà phố liền kề là thiết kế giống nhau nên nhiều người hay nhầm lẫn giữa biệt thự và nhà phố liền kề.

Kiểm tra hình ảnh bên ngoài:

Mỗi căn biệt thự, liền kề đều có sân vườn một bên (thường từ 1,5 – 3m). Mặt còn lại sẽ tiếp giáp với bức tường của ngôi biệt thự tiếp theo.

Đối với nhà phố liền kề: các căn nhà được xây dựng san sát nhau, không có sân vườn hai bên.

Về tính khả dụng

Đối với nhà phố liền kề, gia chủ có thể sử dụng để ở và kinh doanh.

Còn đối với các căn biệt thự, liền kề chỉ có chức năng là để ở.

Khi bước vào một dãy nhà phố hoặc shophouse, liền kề, bạn sẽ thấy hàng loạt nhà hàng, cửa hiệu san sát nhau. Nơi này thường rất nhộn nhịp vì có nhiều khách hàng qua lại.

Còn biệt thự liền kề thì không có hàng quán, vắng vẻ.

mau-nha-pho-lien-ke-5-a1-bluesapphire-com-vn

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi mẫu nhà phố liền kề là gì của mình. Đồng thời, bạn cũng dễ dàng phân biệt được hai loại hình nhà phố và biệt thự liền kề. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng. Vì vậy, bạn nên lựa chọn căn nhà phù hợp theo nhu cầu của mình.

Related Posts

Leave a Comment