Home Tổng Hợp Light Novel là gì? Nó khác với anime / manga như thế nào?
light-novel-la-gi-1-a9-bluesapphire-com-vn

Light Novel là gì? Nó khác với anime / manga như thế nào?

by adminbs

Bên cạnh anime và manga, light novel là gì cũng đang được ưa chuộng trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy light novel là gì và đặc điểm của nó so với anime và manga là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Light Novel là gì?

1.1. Định nghĩa:

Light Novel (ラ イ ト ノ ベ ル; raito noberu) là tiểu thuyết Nhật Bản chủ yếu hướng đến học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tên “light novel” bắt nguồn từ wasei-ego, một thuật ngữ tiếng Nhật được chuyển thể từ tiếng Anh. Tóm lại, light novel đôi khi được gọi là ranobe (ラ ノ ベ) hoặc light novel ở phương Tây. Tiểu thuyết nói chung không quá 40.000 đến 50.000 từ (tương đương với tiểu thuyết theo điều kiện xuất bản của Mỹ), nhưng là tiểu thuyết từ vài trăm từ trở lên. Rất ít trang, chủ yếu được in Lịch trình tiểu thuyết nghiêm ngặt thường được in bằng bunkobon (khổ A6, 10,5cm x 14,8cm) với hình ảnh minh họa.

light-novel-la-gi-1-a9-bluesapphire-com-vn

Light Novel thường là tiểu thuyết có minh họa. Có một số điểm khác biệt nhỏ giữa light novel và tiểu thuyết: Light Novel thường tương đối đơn giản, có cốt truyện nhanh, không nặng về nội dung và chủ yếu là giải trí. Vì vậy, light novel dễ dàng được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Ưu điểm của light novel là có thể miêu tả chi tiết tình huống và cảm xúc của nhân vật. Hoạt hình – điều mà manga thường không làm được do hạn chế về khung hình hoặc độ dài phát sóng.

Phần minh họa của các bộ light novel trong những năm gần đây đều được các họa sĩ nổi tiếng quản lý kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và số lượng. Trong light novel, tình huống ecchi / fan service luôn được chăm chút tỉ mỉ khiến nhiều độc giả mê mẩn. Rất ít light novel có độ tuổi trên 18, hầu hết thường hướng đến giới trẻ và không giới hạn độ tuổi.

1.2. Chi tiết

Light Novel là sự phát triển của tạp chí in. Để làm hài lòng độc giả, vào những năm 1970, hầu hết các tạp chí giấy Nhật Bản đã chuyển đổi bìa theo phong cách cổ điển sang phong cách anime bắt đầu đặt hình minh họa ở đầu mỗi câu chuyện, cùng với hình minh họa, bao gồm các bài báo về anime, manga hoặc trò chơi điện tử nổi tiếng. Sự phát triển này là để làm hài lòng thế hệ trẻ và ngày càng có nhiều phong cách minh họa khác nhau. Những bộ truyện nổi tiếng sẽ được in thành tiểu thuyết.

Bộ light novel bán chạy nhất trong những năm gần đây thường là

light-novel-la-gi-1-a10-bluesapphire-com-vn

Sự độc đáo của light novel

Light Novel có những đặc điểm mà các loại tiểu thuyết khác không có, bao gồm:

• Đối tượng mục tiêu là thế hệ trẻ (trung học cơ sở và trung học phổ thông)

• Bao gồm các thể loại giả tưởng, khoa học viễn tưởng, phiêu lưu, lãng mạn

• Minh họa bên trong và trên trang bìa

• Có một cuộc đối thoại đáng kể trong văn bản

• Nhân vật chính thường là thanh thiếu niên (học sinh trung học, v.v.)

Vì light novel có nhiều lời thoại hơn tiểu thuyết thông thường nên mọi người có thể đọc chúng như manga. Ngoài ra, vô số hình ảnh minh họa cũng giúp người đọc hiểu được tính cách và âm mưu của các nhân vật.

Light Novel là loại sách được thiết kế đẹp với phong cách manga dành cho những người không thích đọc tiểu thuyết quá nhiều chữ.

3. Light Novel là gì và khác với anime / manga

Về lý thuyết, light novel và manga là hai phương tiện hoàn toàn khác nhau, vì vậy sẽ thật kỳ quặc nếu so sánh cả hai. Bằng cách nào đó, tôi nghĩ rằng đây là giả định cơ bản của câu hỏi này – nói chung trong ngành công nghiệp Nhật Bản, chúng ta có thể thấy rằng một trong hai có những đặc điểm làm nền tảng cho câu hỏi kia.

Một tình huống phổ biến là phổ biến light novel trước, sau đó mới chuyển thể manga. Hoặc nếu light novel quá nổi tiếng thì sẽ được chuyển thể thành anime.

Vì vậy, liệu sự thích ứng có tạo ra sự khác biệt lớn không? Thực ra thì không nhiều. Bản chuyển thể ít thay đổi so với những gì bạn có thể mong đợi.

Có lẽ là do, không giống như các thể loại sách “đồ sộ” khác, light novel (ít nhất 99% trong số chúng được mô phỏng lại thành anime / manga) bắt đầu được viết cho một đối tượng cụ thể yêu thích anime … nên khi chuyển thể sang anime / manga, Không có nhiều thay đổi giữa ba phiên.

 

3.1. Bạn sẽ mô tả một nhân vật như thế nào?

Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, light novel có hình minh họa. Ảnh bìa và hình minh họa của mỗi chương thường được vẽ tốt như thế nào. Chủ yếu là do có rất nhiều hình minh họa (thường ít hơn mười) nên họa sĩ có thể dành nhiều thời gian làm việc hơn so với truyện tranh.

Các chi tiết nhỏ của các nhân vật có thể được mô tả ít hơn (chủ yếu là anime) vì lý do cắt giảm chi phí so với các thay đổi. Nhưng nhìn chung, các nghệ sĩ vẫn cố gắng bám sát nguyên tác để tránh tình trạng giảm lượng fan hiện có.

3.2. Số lượng ký tự

Thật hiếm khi một nhân vật bị loại khỏi dàn diễn viên. Nếu vậy, có thể là do các nhân vật khác sẽ được thêm vào để mở rộng phiên bản anime / manga. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra sau khi tác giả hết ý tưởng.

Mong rằng qua bài viết Light Novel là gì có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa hai chiều và sự khác biệt giữa light novel và anime, manga.

 

Related Posts

Leave a Comment