Home Tổng Hợp Incoterm Là Gì?
incoterm-la-gi-a2-bluesapphire.com.vn

Incoterm Là Gì?

by adminbs

Thuật ngữ incterms có lẽ đã quá quen thuộc với bất kỳ ai làm việc trong ngành xuất nhập khẩu, tuy nhiên việc hiểu và áp dụng incterms trong công việc thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về định nghĩa incoterm là gì, tóm tắt các điều kiện chính và lưu ý khi sử dụng điều khoản của điều khoản trong hợp đồng ngoại thương.

1. Incoterm là gì?

Incoterms (viết tắt của Điều khoản Kinh doanh Quốc tế) – là một bộ quy tắc thương mại quốc tế được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nội dung chính của các điều khoản này là nói về trách nhiệm của người mua, trách nhiệm của người bán, thời điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí và rủi ro từ người bán sang người mua. Khóa học xuất nhập khẩu thực tế

2. Đặc điểm của Incoterms

Việc hiểu rõ các đặc điểm của Incoterms sẽ giúp bạn áp dụng Incoterms một cách chính xác và linh hoạt hơn trong các giao dịch kinh doanh quốc tế. Incoterms có các đặc điểm sau:

Incoterms là thông lệ kinh doanh và không bắt buộc: có nghĩa là, bạn có thể sử dụng các quy tắc trong Incoterms, các quy tắc tham chiếu cho bán hàng quốc tế. Nội dung của các quy tắc áp dụng chỉ có giá trị ràng buộc nếu người mua và người bán đồng ý sử dụng một quy tắc trong Incoterms và đưa quy tắc đó vào hợp đồng mua bán.

Sự tồn tại của nhiều phiên bản: Các phiên bản sau của điều khoản không điều chỉnh được hiệu lực của các phiên bản trước đó. Vì vậy, người dùng phải ghi rõ phiên bản nào được áp dụng khi sử dụng để dễ dàng so sánh. Trên thực tế, một số bạn đã quên đề cập đến phiên bản Incoterms được sử dụng trong quá trình lập hợp đồng. Nếu nó không được sửa chữa kịp thời, nó sẽ mang lại nhiều rắc rối cho việc đối chiếu và xác minh hiệu lực của các điều khoản hợp đồng.

Nguyên tắc chung: Incoterms chỉ giải thích những vấn đề chung nhất liên quan đến việc giao nhận hàng hóa, chẳng hạn như ai phải thuê phương tiện vận tải, mua bảo hiểm, khi nào người bán sẽ giao hàng cho người mua, v.v. Các vấn đề khác như giá cả, phương thức thanh toán, bốc xếp hàng hóa… tùy theo thỏa thuận của hai bên trong hợp đồng.

Cơ sở để duy trì các điều kiện giao hàng ban đầu: hai bên có thể tăng (giảm) trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với bên kia tùy theo tình trạng của họ trong giao dịch, nhưng bản chất của các điều kiện giao hàng không được thay đổi. Phần mềm nhân sự

Chỉ xác định thời điểm rủi ro của hàng hóa: Incoterms chỉ xác định thời điểm chuyển giao rủi ro của hàng hóa từ người mua sang người bán, không phải thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc hậu quả của việc vi phạm hợp đồng. Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt?

Không hợp lệ cho đến khi luật địa phương: Các điều kiện trong Incoterms có thể không hợp lệ nếu chúng vi phạm luật địa phương. Vì vậy, trong quá trình đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán, các bên cần tìm hiểu và tuân thủ các điều kiện của địa phương.

Có những nhóm điều kiện tương tự nhau tùy thuộc vào cách hàng hóa được vận chuyển

incoterm-la-gi-a2-bluesapphire.com.vn

Incoterms 2010

3. Mục đích của Incoterms

Ba mục đích chính của các điều khoản có thể được tóm tắt là

Giải thích các điều khoản thương mại phổ biến

Trách nhiệm, Chi phí và Rủi ro của Người mua và Người bán

Hạn chế tối đa các tranh chấp và rủi ro do hiểu nhầm giữa các bên

Nếu không có Incoterms, hai bên sẽ khó đàm phán hợp đồng. Khi đó cả hai bên sẽ phải thương lượng từng chi tiết của hợp đồng, và sẽ mất rất nhiều thời gian. Do đó, Incoterms quy định một số quy tắc, và khi lựa chọn quy tắc nào để chấp nhận sử dụng thì sẽ được coi là đưa vào hợp đồng, điều này thuận tiện và dễ hiểu. Khóa học kế toán tổng hợp thực hành nâng cao

Bốn. Hiệu lực pháp lý của Incoterms

Trước hết, tôi xin khẳng định rằng nếu bạn không chọn quy tắc này trong hợp đồng của mình, bạn không bắt buộc phải tuân thủ Incoterms trong ngành xuất nhập khẩu. Bạn hoàn toàn có thể đồng ý với thỏa thuận của hai bên mà không cần Incoterms. Tuy nhiên, các bên thường sử dụng nó trong hợp đồng vì những lợi ích mà nó mang lại. Và khi áp dụng các điều khoản của Incoterm thì bạn phải tuyệt đối tuân thủ, nếu không sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng và sẽ bị xử lý theo điều khoản vi phạm mà hai bên đã thỏa thuận.

Toàn bộ bài viết này chia sẻ thông tin về Incoterms với bạn theo cách tổng quát nhất có thể. Chúc may mắn.

Để học kinh doanh xuất nhập khẩu, ngoài việc tìm kiếm thông tin trên mạng, bạn cũng nên đến trung tâm đào tạo xuất nhập khẩu uy tín để học các khóa học xuất nhập khẩu thực tế. Bạn có thể tham khảo bài viết học xuất nhập khẩu ở đâu của chúng tôi để biết thông tin chi tiết về các đơn vị đào tạo xuất nhập khẩu chất lượng thực tế hiện nay.

Hy vọng bài viết về chủ đề incoterm là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Posts

Leave a Comment