Home Tổng Hợp Hào khí Đông A Là Gì Và Ý Nghĩa Của Nó
hao-khi-dong-a9-la-gi-1-a-bluesapphire-com-vn

Hào khí Đông A Là Gì Và Ý Nghĩa Của Nó

by adminbs

Cụm từ “hào khí Đông A là gì” có thể gần gũi với bạn, nhưng chắc chắn không nhiều người thực sự hiểu ý nghĩa của nó!

Hào khí Đông A là gì trong lịch sử

Vào cuối thời nhà Lý, Ly Huitang đã phong Li Zhao Huang làm thái tử vì không còn tuổi trẻ, và truyền ngôi cho hoàng đế. Nhưng sau khi lên ngôi chỉ được 2 năm, ngôi báu đã được nhường lại cho nhà họ Trần.

Trần Cảnh, sau là Trần Thái Tông, trở thành hoàng đế đầu tiên của nhà Trần dưới sự sắp đặt của Thái sư Trần Thủ Độ, mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử Đại Việt. Có thể nói đó là một trong những triều đại hùng mạnh và bùng nổ nhất trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam.

Trong 175 năm trị vì của mình, nhà Trần đã đạt được nhiều thành tựu về văn hóa, tôn giáo và quân sự truyền thống, mà điểm sáng nhất là chỉ huy nhân dân ba lần đánh thắng quân xâm lược Mông Cổ (1258, 1285, 1288). cũng ra đời từ đây Câu nói “Linh hồn của Đông Ah”!

Chú giải tinh thần của Đông Ah

Thực ra, “công thần Đông A” mà bạn có thể hiểu nôm na là Chen Chao. Nhưng có một câu nói rằng nó xuất phát từ hai lý do! Thứ nhất, theo cách chiết tự thì chữ Trần là ghép của chữ Đông và chữ A nên có thể đọc là Đông A! Nhưng để hiểu chi tiết thì đầu tuần phải kể đến lý do!

Theo nhận xét của nhiều nhà nghiên cứu, tương đồng về mặt khách quan lịch sử, nhà Trần là triều đại phong kiến ​​đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có thể hình thành một sự nhất trí, từ trên xuống dưới, từ quân đến dân, từ già đến trẻ, từ. cái cũ đến cái cũ, từ trên xuống dưới. Từ trên xuống dưới, thống nhất tối cao. trai sang gái.

hao-khi-dong-a9-la-gi-1-a-bluesapphire-com-vn

Lần đầu tiên nhân dân các địa phương Đá Việt đã đoàn kết vì nghĩa lớn với quyết tâm chống giặc ngoại xâm! Khi ấy, đối mặt với một đối thủ hùng mạnh nhất thế giới, Đại Việt vẫn thể hiện tinh thần yêu nước tự cường.

Trần Quốc Tuấn viết trong Hịch tướng sĩ:

“Ăn xong thường quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau đến ứa nước mắt, chỉ giận không thể mổ thịt, lột da, ăn gan, uống máu.” của kẻ thù; dù cả trăm xác chết khô héo trong cỏ, thì tôi cũng bằng lòng với một nghìn xác chết bọc trong da ngựa. ”

Câu này khiến ta cảm nhận được lòng căm giận, căm thù giặc, như ý chí chiến thắng kiên định không gì lay chuyển được. Hay như câu hỏi chắc nịch mà vua Chen Qingdong hỏi trong cuộc Kháng chiến lần thứ hai: “Bệ hạ hãy chặt đầu ta trước, sau đó hãy đầu hàng”.

hao-khi-dong-a10-la-gi-1-a-bluesapphire-com-vn

Và tinh thần này cũng chính là biểu tượng sống động nhất của tinh thần Dong’e, tinh thần lịch sử này đã cứu sống Chen Jun và người dân và đem về ba chiến thắng ngoài sức tưởng tượng cho quân Mông Cổ. Không hẳn, nhưng trước khi qua đời, Vua Hong Do đã để lại một bức thư ủy nhiệm cho Vua Chen Yingdong để bảo vệ đất nước:

“Vua tôi một lòng, anh em hòa thuận, cả nước góp sức, giặc ngoài bắt được. (Nên) lấy sâu gốc rễ sức dân, làm nền tảng lâu bền. Đây là chính sách tốt nhất để bảo vệ đất nước. ”

Đó là lòng trung thành yêu nước của Guo Gong Qi Chen Hongdao, còn những người khác thì sao?

Năm 1284, Việt Nam phải đối mặt với sức ép không thể tưởng tượng được từ hơn 50.000 quân Mông Cổ vẫn muốn xâm lược Việt Nam một lần nữa. Đối mặt với nguy cơ như vậy, Hoàng đế Chen Qingdong đã gọi các trưởng lão của cả nước đến Cung điện Diancang để họp và hỏi ông rằng đó là hòa bình hay chiến tranh!

Vì vậy, bạn có thể đã biết rằng, theo quyển thứ năm của “Dạ Nguyệt Tú”, đời nhà Trần: “Hoàng đế triệu tập các bô lão địa phương, họp ở hiên cung Diên Trung, tổ chức yến tiệc và xin chỉ thị. Lên kế hoạch chiến đấu.

 

Những người lớn tuổi này là những người được tôn trọng và kính nể trên khắp đất nước, và bản thân họ cũng bày tỏ ý kiến ​​của người dân. Nhà sử học Wu Silian từng viết:

“Việc giặc của tộc Hay xâm nhập vào trong nước là chuyện lớn nhất trong nước. Hai vua bày mưu, bầy tôi họp bàn, đã bày mưu tính kế nên phải đợi đến yến tiệc mới hỏi các vị.” người lớn tuổi cho lời khuyên? Đó là vì nhà Thanh muốn làm việc này để kiểm tra lòng thành và sự ngay thẳng của dân chúng. ”

Trên đây là bài viết về hào khí Đông A là gì. Nhìn chung, hào quang của Đông A không chỉ nằm ở những lỗi viết tay, chính tả mà còn là tinh thần bất khuất, lòng dũng cảm, quyết chiến quyết thắng của Chen Chao. Với họ, đầu có thể ngã, máu có thể chảy, nhưng không còn khiến người ta mất nước! Thậm chí có những người như Chen Guoquan sẵn sàng đánh lừa kẻ thù vì lợi ích của đất nước.

 

Related Posts

Leave a Comment