Home Tổng Hợp “Đường lưỡi bò là gì”? Giải thích nguồn gốc ý nghĩa chi tiết
duong-luoi-bo-la-gi-a2-bluesapphire

“Đường lưỡi bò là gì”? Giải thích nguồn gốc ý nghĩa chi tiết

by adminbs

Đường lưỡi bò là gì? Trong những năm gần đây, thuật ngữ “chỉ lưỡi bò” đã được lưu truyền rộng rãi trong đám đông. Để tranh chủ quyền lãnh thổ, Trung Quốc nhiều lần công khai cài đặt bản đồ đường lưỡi bò. Vậy sợi chỉ lưỡi bò là gì? Đường lưỡi bò từ đâu ra?

Phản ứng của dư luận thế giới như thế nào? Nó luôn là tâm điểm của dư luận..

Tham Khảo: VTV Go

duong-luoi-bo-la-gi-a5-bluesapphire

Khái niệm về đường lưỡi bò là gì?

duong-luoi-bo-la-gi-a4-bluesapphire

Đường lưỡi bò được gọi là đường chín đoạn hay đường ký gửi trong tiếng Trung Quốc. Đây thực chất là đường ranh giới của Biển Hoa Đông, có hình lưỡi bò. Năm 2009, Trung Quốc đã đơn phương công bố thông tin này trên bản đồ của Trung Quốc.

Xem Thêm: International baccalaureate là gì

Theo đó, đường lưỡi bò bắt đầu từ vùng Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam sau đó kéo dài xuống khu vực phía Nam, đi qua vùng biển của Philippines và Malaysia. Điểm cuối là ở phía nam Đài Loan. Đường lưỡi bò này cắt phần lớn Biển Hoa Đông thuộc Việt Nam, bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bản đồ hình lưỡi bò ngay khi ra mắt đã bị cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt vì vi phạm Công ước Biển Đông (DOC). Theo đường chín đoạn này, 75% Biển Hoa Đông thuộc về Trung Quốc. Năm nước còn lại là Brunei, Philippines, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, mỗi nước chỉ có 5% diện tích biển Hoa Đông.

Đường lưỡi bò bắt đầu từ khi nào?

duong-luoi-bo-la-gi-a3-bluesapphire

Mặc dù sợi chỉ lưỡi bò đã có từ lâu đời nhưng phải đến khi Trung Quốc đơn phương công bố vào năm 2009, nó mới trở thành vấn đề nóng tốn không ít giấy mực của thế giới.

Về mặt lịch sử, sợi chỉ lưỡi bò lần đầu tiên được công bố vào tháng 2 năm 1948. Nó có trong phần phụ lục “Bản đồ vị trí các đảo ở Biển Đông” trong “Bản đồ các khu vực hành chính của Trung Hoa Dân Quốc”. Lúc này đường lưỡi bò có 11 đoạn. Chúng chỉ là những đường chấm không có cơ sở khoa học và không có tọa độ địa lý chính xác.

Tất cả các đường biên giới đều do một mình Trung Quốc vẽ ra và theo quy ước. Trong các thời kỳ khác nhau, hình dạng của con đường này cũng đã thay đổi theo những cách khác nhau. Đôi khi 11 đoạn, đôi khi 9 đoạn, đôi khi 10 đoạn.

Tìm Hiểu: Netizen là gì

Ý nghĩa của đường lưỡi bò, tranh chấp của đường lưỡi bò

duong-luoi-bo-la-gi-a2-bluesapphire

Tham khảo thêm: Vibe Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Sử Dụng Của Từ “Ambience” Trên Mạng Xã Hội

Đường lưỡi bò Hành vi gây tranh cãi

Khi Trung Quốc đơn phương công bố bản đồ có hình ảnh đường lưỡi bò đồng nghĩa với việc nước này đang đòi chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Nói là muốn gây chiến với Việt Nam. Hàng loạt hành động sau đó cũng chứng tỏ sự ác ý này. Năm 2014, sự kiện đỉnh cao làm rõ ý đồ và ý đồ của nó là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và khoan trái phép vào ngày 25/6/2014 tại Việt Nam.

Chính sự kiện này đã đưa tranh chấp lên cao trào, buộc các nước khác phải vào cuộc.

Ngày 12 tháng 7 năm 2016, tại The Hague, Hà Lan, trong vụ kiện đòi chủ quyền về đường chín đoạn, Trung Quốc chính thức thua Philippines, và thuật ngữ mới “đường chín đoạn” chính thức lắng xuống. Trong quá trình phân xử, Liên hợp quốc đã tuân thủ các quy định tại Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc. Vì quốc gia không có cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền đối với đất đai và tài nguyên, lịch sử.

Nhưng vẫn không chấp nhận phán quyết trọng tài của Liên minh Hiệp ước Quốc tế mà Trung Quốc cho là vô lý và không có cơ sở khoa học, chính phủ nước này tiếp tục phớt lờ mong muốn thôn tính toàn bộ Việt Nam. Và bản đồ có đường lưỡi bò vẫn đang được phát hành ở Trung Quốc. Bản đồ hình con bò đực xuất hiện trong sách giáo khoa hàng ngày, trên áo phông của nhà thiết kế hoặc trong các bộ phim được đánh giá cao. Mục đích là để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông bất kể chỉ trích hay phán xét.

Ở Việt Nam, nhiều phim đã bị cấm chiếu vì vấn đề này.

Quan điểm của Việt Nam về đường lưỡi bò

Khi Trung Quốc đơn phương công bố bản đồ có đường lưỡi bò, Việt Nam đã đứng lên khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài ra, Việt Nam đã cung cấp các bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình trên lãnh thổ.

Quan điểm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được thể hiện trong nhiều văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước. Các văn bản này cụ thể là Chỉ thị 20-CT / TW ngày 22 tháng 9 năm 1997 của Bộ Chính trị (khóa thứ tám), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa thứ mười) hoặc Lệnh 03 ngày 6 tháng 5 năm 1993 / NĐ-TW của Bộ Chính trị.

duong-luoi-bo-la-gi-a1-bluesapphire

Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định biển, đảo là một trong những bộ phận quan trọng nhất, không thể tách rời lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Đại dương và hải đảo có vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ quan trọng không của riêng ai.

Tham khảo: Sóng điện từ là gì? Đặc điểm và cấu trúc của sóng điện từ

Đây là nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn quân, toàn quân phải hoàn thành.

Về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông, Việt Nam luôn tôn trọng hiện trạng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Quốc hội luôn chủ trương giải quyết xung đột thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ý đồ gây hấn của Trung Quốc đối với lãnh thổ Việt Nam chưa bao giờ dừng lại. Trong tương lai, quốc gia này chắc chắn sẽ có nhiều động thái, thủ đoạn khôn khéo để thúc đẩy chủ quyền đường lưỡi bò. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu đầy đủ về đường lưỡi bò là gì và phản ứng một cách thông minh trước những thông tin không chính thống.

Hãy thường xuyên truy cập website Blue Sapphire Bình Phú của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Posts

Leave a Comment