Home Tổng Hợp Độ Phân Giải Dpi Là Gì? Vai Trò Của Dpi Trong In Ấn
dpi-la-gi-4-a14-bluesapphire-com-vn

Độ Phân Giải Dpi Là Gì? Vai Trò Của Dpi Trong In Ấn

by adminbs

Bài hướng dẫn sẽ giải thích chi tiết khái niệm dpi là gì? Đây là những khái niệm dành cho những ai đang học thiết kế có thể hiểu được. Những ai đang loay hoay tìm hiểu khái niệm về DPI chéo (độ phân giải dpi trên nhiều thiết bị). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích khái niệm này cho bạn từ một số khía cạnh để bạn dễ hiểu hơn.

Dpi là gì và PPI là gì?

dpi-la-gi-4-a2-bluesapphire-com-vn

độ phân giải màn hình dpi và ppi

DPI – viết tắt của dot per inch, là thước đo số chấm trên inch hoặc số chấm trên inch mực. DPI dùng để đo lượng mực phun lên bề mặt 1 inch, máy in có chỉ số dpi càng cao thì hình ảnh in ra sẽ càng sắc nét.

Chỉ số DPI cũng được sử dụng trong các thiết bị điện tử hiện nay như máy tính và điện thoại di động. Một đơn vị khác thường được sử dụng cho màn hình là ppi. PPI là viết tắt của Pixels Per Inch, là số điểm ảnh trên một inch vuông (pixel). Vì màn hình điện tử được đo bằng pixel nhiều hơn nên ppi được sử dụng nhiều hơn dpi.

Ví dụ PPI

Ppi mặc định cho máy tính Windows thường là 96. Máy Mac OS có PPI là 72, những giá trị này không còn chính xác vào những năm 1980.

Màn hình Mac OS không Retina (bao gồm cả Mac) có độ phân giải từ 72 đến 120 ppi. Độ phân giải trong phạm vi này sẽ giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi hình ảnh giữa windows và mac.

Ví dụ thực tế: Màn hình Mac 27 inch có PPI là 109, có nghĩa là mỗi inch của màn hình có 109 pixel. Chiều rộng bên là 25,7 inch trong khi thực tế là 23,5 inch. Chúng tôi tính toán từ công thức inch nhân với pixel trên inch: 23,5 x 109 ~ 2560 ppi. Độ phân giải màn hình của chúng tôi là 2560 x 1440.

Máy tính Windows và Mac có độ phân giải màn hình khác nhau

Tầm quan trọng của dpi trong in ấn

dpi-la-gi-4-a4-bluesapphire-com-vn

Độ phân giải tốt dẫn đến chất lượng in tốt hơn

Thông số DPI của máy in quyết định chất lượng của hình ảnh in ra. Hầu hết các máy in tầm trung đều có chất lượng từ 300 – 600 dpi. Và máy chất lượng cao có chất lượng hình ảnh cao hơn 1000 dpi. Nếu in ảnh lớn hơn, hãy chọn dpi lớn nhất có thể.

Máy in laser và máy in led có độ phân giải từ 600-2000 dpi, nếu nhu cầu của bạn chỉ là in văn bản thì không cần chọn mức dpi quá cao. Chọn một máy in phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

Vai trò của DPI trong thiết kế

Giả sử thiết kế nằm trên một hình vuông 109 x 109 pixel như hình dưới đây. Nếu bạn đang thiết kế trên màn hình có ppi là 109, bạn sẽ thấy một hình vuông 1 “. Nhưng nếu bạn sử dụng màn hình dpi 72, hình vuông sẽ lớn hơn 1 inch. Máy có màn hình 72 dpi sẽ cần khoảng 1,5 inch để hiển thị hình ảnh trên máy có màn hình 109 dpi.

Tôi không nghĩ về màu sắc và chất lượng hình ảnh, màn hình có độ phân giải khác nhau cũng sẽ có dpi khác nhau. Vì vậy, hãy thiết kế theo tiêu chuẩn màn hình chung cho nhiều máy.

Độ phân giải màn hình

Nếu bạn là dân thiết kế và in ấn thì vấn đề này càng cần phải cẩn thận. Bởi vì khi bạn thiết lập in, tệp và thiết bị in trên màn hình của bạn sẽ khác nhau. May mắn thay, khi màn hình LCD được thay thế bằng CRT, tỷ lệ chênh lệch hình ảnh sẽ thấp hơn trước.

độ phân giải màn hình thiết bị iPhone

Độ phân giải thể hiện số pixel chính xác được hiển thị trên màn hình. Ví dụ, một máy tính 27 inch có độ phân giải khoảng 2560 * 1440px. Tôi đã giải thích PPI là gì, chúng không bao giờ được sử dụng làm đơn vị đo kích thước vật lý.

Màn hình LCD hiện đã giải quyết được vấn đề về độ phân giải và các màn hình khác nhau sẽ hiển thị giống nhau khi sử dụng màn hình LCD. Màn hình CRT bị tắt và không thể giải quyết sự khác biệt giữa các màn hình.

Tiếp theo, nếu kích thước màn hình là 27 inch, độ phân giải là 109 dpi (2560x1440px). Tức là nếu giảm độ phân giải màn hình thì hình ảnh sẽ lớn hơn. Trong Windows hoặc Mac người dùng sẽ được hỗ trợ điều chỉnh độ phân giải phù hợp 1 để tiện cho công việc.

đúng hầu hết thời gian

Nếu giảm độ phân giải màn hình, hình ảnh sẽ lớn hơn, nhưng ppi sẽ không bị giảm. Lý do là chỉ báo đã được chỉ định trên màn hình đó. Vấn đề mấu chốt là giai đoạn xử lý hình ảnh của hệ điều hành.

Hệ điều hành sẽ lấp đầy những khoảng trống được tạo ra bởi quá trình giảm tỷ lệ và lấp đầy những pixel bị thiếu. GPU / CPU sẽ tính toán tỷ lệ pixel dựa trên tỷ lệ mới, nhưng bảo toàn ppi của màn hình. Khi một hình ảnh được tăng tỷ lệ do giảm độ phân giải, GPU sẽ mô phỏng các pixel lớn hơn gấp 2 lần trên màn hình. Kết quả là, pixel sẽ xuất hiện tối hơn.

Tỷ lệ 1/2 đơn giản, cách chia không quá phức tạp. Nhưng nếu bạn chọn tỷ lệ cao hơn, chẳng hạn như 1/3 hoặc 1/4, GPU sẽ khó khăn hơn trong việc chia các pixel. Hãy xem ví dụ dưới đây.

dpi-la-gi-4-a5-bluesapphire-com-vn

Kích thước hình ảnh có thể tăng khi độ phân giải màn hình giảm

Nhìn vào ví dụ trên phần mềm tôi sử dụng là photoshop, nếu tôi vẽ ảnh rộng 1px bạn sẽ không thấy khác biệt nhiều ở chế độ thường. Nhưng nếu bạn giảm độ phân giải xuống 50%, CPU sẽ tự tạo ra hình ảnh 150%. Điều này có nghĩa là độ phóng đại 3x.

Nhân tỷ lệ này với 1,5 để được 1 * 1,5 = 1,5px. Điều gì xảy ra, bạn sẽ thấy rằng các pixel được lấp đầy nhưng không đầy. Tạo độ mờ xung quanh các con đường chính.

Hệ điều hành máy tính đã hỗ trợ điều chỉnh độ phân giải

Hầu hết các máy tính Windows đều có cơ chế hiển thị hình ảnh khi độ phân giải bị thay đổi. Hãy tham khảo cách thay đổi độ phân giải màn hình. Dưới đây, tôi đang sử dụng máy tính Windows 10.

Màn hình dưới độ phân giải hiển thị là

dpi-la-gi-4-a7-bluesapphire-com-vn

Màn hình máy tính Windows độ phân giải 1366 x 768 ”

Màn hình sau khi giảm độ phân giải xuống 800 x 600

dpi-la-gi-4-a8-bluesapphire-com-vn

Màn hình máy tính Windows độ phân giải 800 x 600

Lưu ý: Muốn thiết kế đẹp bạn không nên chỉnh độ phân giải màn hình khác với tiêu chuẩn thông thường. Người dùng có thể phóng to bằng phần mềm, nhưng các điểm ảnh phải tự nhiên.

Độ phân giải 4k là gì?

Độ phân giải 4k sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong tương lai. Nó là tiêu chuẩn cho máy tính, điện thoại và tivi sau này. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm HD.

Ở đây, tôi sẽ hiển thị độ phân giải HD cấp tiêu chuẩn. Thuật ngữ HD được sử dụng cho màn hình có độ phân giải từ 1280×720 hoặc 720×720 pixel vuông. Đây là độ phân giải tiêu chuẩn của hầu hết các màn hình máy tính hiện nay.

Màn hình độ phân giải 4k và màn hình 2.7k.

Thuật ngữ Full HD được sử dụng cho màn hình có độ phân giải 1920×1080 pixel. TV và máy tính mới có độ phân giải này.

4k là độ phân giải dành cho các thiết bị cao cấp. Chúng còn được gọi là Quad HD hoặc UHD (Ultra High Definition). Về pixel, 4k sẽ tăng gấp 4 lần độ phân giải 1080 thành màn hình 4k. Có một tiêu chuẩn 4k khác, 4096 x 2160, thường được sử dụng trong máy ảnh chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn kích thước màn hình hiện tại

Điều gì xảy ra nếu bạn cắm màn hình 4k tiêu chuẩn vào máy bạn đang sử dụng?

Nếu máy không hỗ trợ 4k, điều đó có nghĩa là nếu bạn cắm màn hình 4k vào Chromebook hoặc MarkBook, màn hình sẽ vẫn hiển thị độ phân giải cao nhất của máy tính. Nhưng mọi thứ dường như quá nhỏ.

ghi chú:

4k có nghĩa là 4x full HD.

Nếu hệ điều hành có thể xử lý hình ảnh 4k, nhưng nó không bị kéo căng, thì màn hình đó không phải là màn hình 4k.

Một số mẫu điện thoại Samsung hay Sony hiện nay đều hỗ trợ xem hình ảnh, video 4k.

Phần kết

Qua bài viết bạn đã biết khái niệm độ phân giải dpi là gì chưa? Tiếp theo, hãy tham khảo các thủ thuật thao tác với dpi như: chỉnh dpi trong photoshop, in ảnh ra đúng kích thước, dpi bao nhiêu là đủ, kiểm tra dpi của ảnh, dung lượng ảnh là bao nhiêu,… đừng quên theo dõi chúng tôi nhé. cập nhật về bài báo tuyệt vời của đồ họa.

 

Related Posts

Leave a Comment