Home Tổng Hợp Địa chỉ IP là gì?
dia-chi-ip-la-gi-4-a3-bluesapphire-com-vn

Địa chỉ IP là gì?

by adminbs

Địa chỉ IP là gì (IP là viết tắt của Internet Protocol – Giao thức Internet) là định dạng số của phần cứng mạng mà các thiết bị sử dụng để giao tiếp với nhau qua mạng dựa trên IP như Internet.

Địa chỉ IP là gì và được sử dụng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp nhận dạng cho các thiết bị mạng, tương tự như địa chỉ nhà hoặc địa chỉ doanh nghiệp. Các thiết bị trên mạng có địa chỉ IP khác nhau.

Ví dụ: khi một trang web (chẳng hạn như quantrimang.com) được nhập vào trình duyệt, yêu cầu tải trang này sẽ được gửi đến máy chủ DNS, máy chủ này sẽ tra cứu tên máy chủ (quantrimang.com) để tìm địa chỉ IP tương ứng của nó. Nếu không có địa chỉ IP bổ sung, máy tính sẽ không có “manh mối” nào để tìm kiếm.

dia-chi-ip-la-gi-4-a3-bluesapphire-com-vn

Loại địa chỉ IP

Ngay cả khi họ đã nghe nói về địa chỉ IP trước đây, nhiều người vẫn không biết có bao nhiêu loại địa chỉ IP cụ thể. Mặc dù tất cả các địa chỉ IP đều bao gồm số hoặc chữ cái, nhưng không phải tất cả các địa chỉ IP đều phục vụ cùng một mục đích.

Cách nhập địa chỉ IP: Địa chỉ IP riêng, Địa chỉ IP công cộng, Địa chỉ IP tĩnh và Địa chỉ IP động. Mỗi loại địa chỉ IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6.

• Đây là cách kiểm tra xem địa chỉ IP của bạn là tĩnh hay động

Tóm lại, địa chỉ IP riêng được sử dụng “bên trong” mạng, như thể chúng đang chạy ở nhà. Các loại địa chỉ IP này được sử dụng để cung cấp cách thức cho các thiết bị giao tiếp với bộ định tuyến và tất cả các thiết bị khác trên mạng riêng. Bộ định tuyến có thể đặt một địa chỉ IP theo cách thủ công hoặc tự động.

• Hướng dẫn cấu hình bộ định tuyến Cisco

Địa chỉ IP công cộng được sử dụng “bên ngoài” mạng và được chỉ định bởi ISP. Đây là địa chỉ chính được mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với các thiết bị nối mạng khác trên toàn thế giới (tức là Internet). Ví dụ, nó cung cấp một đường dẫn cho các thiết bị trong nhà đến ISP, cho phép chúng truy cập các trang web và giao tiếp trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

Cả địa chỉ IP riêng và công cộng đều có thể là địa chỉ IP động hoặc tĩnh. Địa chỉ IP do máy chủ DHCP chỉ định là địa chỉ IP động. Nếu thiết bị không được kích hoạt hoặc không hỗ trợ DHCP, địa chỉ IP phải được chỉ định theo cách thủ công, trong trường hợp này địa chỉ IP này được gọi là địa chỉ IP tĩnh.

Cách tìm địa chỉ IP

Các thiết bị và hệ điều hành khác nhau yêu cầu các hành động khác nhau để tìm địa chỉ IP.

Tìm địa chỉ IP công cộng

Có nhiều cách để tìm địa chỉ IP công cộng trên bộ định tuyến của bạn, chẳng hạn như sử dụng một trang web như ipchicken.com, whatsmyip.org hoặc WhatIsMyIPAddress.com. Các trang web này có sẵn cho tất cả các thiết bị được kết nối hỗ trợ trình duyệt web, chẳng hạn như điện thoại thông minh, iPod, máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng, v.v.

Tìm địa chỉ IP riêng

Không giống như tìm địa chỉ IP công cộng, việc tìm địa chỉ IP riêng của một thiết bị cụ thể không dễ dàng.

Trong Windows, người dùng có thể sử dụng lệnh ipconfig để tìm địa chỉ IP của thiết bị thông qua dấu nhắc lệnh. Trong Linux, sử dụng cửa sổ dòng lệnh và nhập tên máy chủ-I (chữ hoa i), ifconfig hoặc ip show addr. Đối với Mac OS X, sử dụng lệnh ifconfig để tìm địa chỉ IP nội bộ.

Tìm địa chỉ IP riêng trên các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch của bạn bằng cách đi tới menu Wi-Fi trong Cài đặt và nhấn nút “i” nhỏ bên cạnh mạng được kết nối. Tùy thuộc vào việc địa chỉ IP được chỉ định bằng DHCP hay được nhập theo cách thủ công, bạn sẽ thấy tab DHCP hoặc Static.

Đối với người dùng Android, đi tới Cài đặt> Điều khiển không dây> Cài đặt Wi-Fi và nhấn Mạng trong cửa sổ mới hiển thị thông tin mạng bao gồm địa chỉ IP riêng.

Phiên bản IP (IPv4 và IPv6)

dia-chi-ip-la-gi-4-a2-bluesapphire-com-vn

Có hai phiên bản IP: IPv4 và IPv6. IPv4 là giao thức cũ và IPv6 là phiên bản nâng cấp. Lý do IPv6 thay thế IPv4 là nó có thể cung cấp nhiều địa chỉ IP hơn IPv4.

• Cách kiểm tra kết nối IPv6

Vì nhiều thiết bị được kết nối liên tục với Internet nên mỗi thiết bị yêu cầu một địa chỉ riêng. Địa chỉ IPv4 được thiết kế để cung cấp hơn 4 tỷ địa chỉ IP riêng biệt (232). Mặc dù đó là rất nhiều địa chỉ, nhưng nó vẫn không đủ cho tất cả các thiết bị mà người dùng sử dụng trên Internet.

Có hàng tỷ người trên hành tinh và ngay cả khi mọi người chỉ có một thiết bị và sử dụng nó để truy cập internet, IPv4 vẫn sẽ không đủ để cung cấp cho mọi người một địa chỉ IP. Mặt khác, IPv6 hỗ trợ 340 nghìn tỷ, nghìn tỷ địa chỉ (2128). Đó là 340 với 12 số không. Điều này có nghĩa là mỗi người trên hành tinh có thể kết nối hàng tỷ thiết bị với Internet.

Ngoài việc cung cấp nhiều địa chỉ IP thông qua IPv4, IPv6 không gây ra xung đột địa chỉ IP do địa chỉ riêng, được cấu hình tự động, không yêu cầu NAT (Network Address Translation), định tuyến hiệu quả và dễ quản lý hơn.

IPv4 hiển thị địa chỉ dưới dạng chuỗi số dài 32 bit được viết ở định dạng thập phân, chẳng hạn như 207,241.148.80 hoặc 192.168.1.1. Vì có hàng nghìn tỷ số địa chỉ IPv6, chúng được viết bằng hệ thập lục phân, chẳng hạn như 3ffe: 1900: 4545: 3: 200: f8ff: fe21: 67cf.

trên đây là những khái niệm cơ bản về địa chỉ ip là gì. mong rằng sẽ có ích với các bạn

 

Related Posts

Leave a Comment