Home Tổng Hợp Động cơ điện một chiều DC là gì? Tổng quan ngắn gọn về các khái niệm động cơ DC dễ hiểu nhất
dc-la-gi-link-3-a9-bluesapphire-com-vn

Động cơ điện một chiều DC là gì? Tổng quan ngắn gọn về các khái niệm động cơ DC dễ hiểu nhất

by adminbs

Động cơ DC là gì? Vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này, vì đây là khái niệm chuyên môn nên có thể nhiều người chưa hiểu rõ. Động cơ DC – Động cơ DC là thiết bị ngoại vi được sử dụng rộng rãi vì điều khiển đơn giản và giá cả phải chăng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về engine sử dụng Ruby này.

Động cơ điện một chiều (DC) là gì?

Động cơ dòng điện một chiều (DC là viết tắt của Direct Current Motors) hay còn gọi là động cơ dòng điện một chiều, là động cơ điện có hướng xác định được điều khiển bởi dòng điện. Cũng có thể nói dễ hiểu hơn đây là động cơ chạy trên điện áp một chiều – DC (khác với điện áp xoay chiều). Dây đầu ra cho động cơ này thường gồm hai dây (dây nguồn – VCC và dây nối đất – GND). Động cơ điện một chiều là một loại động cơ điện một chiều trong đó động cơ quay liên tục.

Khi bạn cung cấp điện, động cơ DC sẽ bắt đầu quay, chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng. Hầu hết các động cơ DC cũng quay với tốc độ RPM cực cao (số vòng quay mỗi phút). Tốc độ chạy không tải của động cơ DC không giảm tốc có thể đạt 1000RPM đến 40000RPM.

Một ví dụ về động cơ DC sơ cấp là tốc độ lên đến 22.000 vòng / phút với bộ giảm tốc hành tinh. Các ứng dụng của động cơ điện một chiều cũng vô cùng đa dạng và tồn tại trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Trong TV, đài FM, máy photocopy, ổ DC hoặc máy công nghiệp … vv.

Đối với động cơ DC, có động cơ không chổi than (tức là động cơ DC không chổi than – BLDC) và động cơ không chổi than (động cơ DC chổi than – động cơ DC). Vì động cơ BLDC thực chất là động cơ ba pha không đồng bộ nên chúng ta chỉ xét động cơ điện một chiều có chổi than.

Phân loại động cơ DC

Động cơ điện một chiều được chia thành các loại sau theo kích thích của chúng:

Kích từ độc lập, song song, nối tiếp và hỗn hợp. Với mỗi loại động cơ điện một chiều này sẽ có những ứng dụng khác nhau. Nhưng trong thực tế, chúng ta chủ yếu xử lý động cơ điện một chiều công suất nhỏ sử dụng nam châm vĩnh cửu ở phần stator nên phần kích từ của động cơ thường không cần thiết. Vì vậy, các danh mục trên chỉ mang tính chất tham khảo để các bạn có thể tìm hiểu thêm về động cơ điện một chiều.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ điện một chiều

dc-la-gi-link-3-a9-bluesapphire-com-vn

Cấu trúc

Nó bao gồm 3 bộ phận chính, đó là rôto (phần ứng), stato (cuộn cảm) và cổ góp-chỉnh lưu.

Stator của động cơ điện một chiều thường là một hoặc nhiều cặp nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.

Rôto có các cuộn dây và được nối với nguồn điện một chiều.

Bộ chỉnh lưu có nhiệm vụ thay đổi hướng của dòng điện khi rôto tiếp tục quay. Thông thường, bộ phận này bao gồm một cổ góp và một bộ bàn chải tiếp xúc với cổ góp.

Nguyên tắc làm việc

dc-la-gi-link-3-a10-bluesapphire-com-vn

Pha 1: Từ trường của rotor cùng cực với stator nên sẽ đẩy nhau tạo nên chuyển động xoay của rotor.

Pha 2: Rotor sẽ tiếp tục quay​

Pha 3: Bộ phận chỉnh điện sẽ đổi cực sao cho từ trường giữa stator và rotor cùng dấu sau đó trở lại pha 1

Nếu như trục của một động cơ điện 1 chiều được kéo bằng 1 lực bên ngoài, động cơ sẽ hoạt động như là một loại máy phát điện một chiều, nó sẽ tạo ra một sức điện động cảm ứng là Electromotive force (EMF). Khi vận hành bình thường thì rotor khi quay sẽ phát ra một điện áp được gọi là sức phản điện động của counter – EMF (hay CEMF) hoặc sức điện động đối kháng, bởi vì nó sẽ đối kháng lại với điện áp ở bên ngoài đặt vào động cơ. Sức điện động này nó sẽ tương tự như sức điện động được phát ra khi mà động cơ được sử dụng như là một máy phát điện (giống lúc chúng ta nối một điện trợ tải vào đầu ra của động cơ và kéo trục của động cơ bằng một ngẫu lực từ bên ngoài). Như vậy thì điện áp đặt trên động cơ sẽ bao gồm 2 thành phần: sức phản điện động và điện áp giáng để tạo ra do điện trở nội của những cuộn dây phần ứng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được về động cơ DC là gì và những chi tiết về cấu tạo, hoạt động của nó. Ứng dụng của động cơ này có xuất hiện trong Súng bắn vít đa năng cầm tay Xiaomi, giúp cho quá trình vặn vít được diễn ra tốt, nhanh và không gây ra tiếng ồn. Đây thực sự là một thiết kế thông minh và nên có tại mỗi gia đình.

 

Related Posts

Leave a Comment