Home Tổng Hợp Đất trồng là gì – thành phần và vai trò của đất
dat-trong-la-gi-a2-bluesapphire

Đất trồng là gì – thành phần và vai trò của đất

by adminbs

Việt Nam là nước có nền nông nghiệp phát triển, đất canh tác được coi là “người bạn thân thiết” của người nông dân. Vậy đất trồng là gì? Có những loại đất nào và đặc điểm của từng loại là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc này một cách đầy đủ và đúng đắn nhất có thể.

Cùng theo dõi để trang bị thêm cho mình nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

Tham Khảo: VTV Go

dat-trong-la-gi-a1-bluesapphire

Định nghĩa của đất trồng là gì?

Đất trồng trọt là gì? Đất là bề mặt xốp của vỏ trái đất, trên đó thực vật có thể sống, phát triển và tạo ra sản phẩm. Đất là sản phẩm của sự biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh học và con người. Ba yếu tố cấu tạo nên đất là phần khí, phần rắn và phần lỏng.

Xem Thêm: Dolce là gì

Đất là bề mặt xốp của vỏ trái đất – Đất là gì? Khí đáp ứng một phần nhu cầu ôxy của cây, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ rễ hấp thụ ôxy. Các bộ phận rắn đáp ứng nhu cầu của thực vật. Cây cần cả chất hữu cơ và chất vô cơ để phát triển tốt. Phần chất lỏng đáp ứng nhu cầu nước cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh và tuổi thọ của cây.

Vậy đất tốt là gì? Khi bắt đầu làm vườn, ngoài việc chọn giống cây phù hợp, việc tìm hiểu và chuẩn bị đất trồng là rất quan trọng. Vì đất tốt thì cây mới khỏe mạnh, sinh trưởng và cho năng suất cao. Đất tốt được định nghĩa đơn giản là đất có kết cấu giữ nước đủ lâu và chứa các chất dinh dưỡng phù hợp cho loại cây bạn muốn trồng.

Phân loại thực vật và đặc điểm của từng loại

Như vậy đến đây chúng ta đã hiểu khái niệm đất canh tác là gì rồi đúng không? Tiếp theo, hôm nay hãy cùng vườn mình khám phá từng loại đất phổ biến nhé. Đất nông nghiệp được chia thành đất mùn, cát và sét.

Mỗi sản phẩm đều có những ưu nhược điểm và phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Vì vậy, tùy theo giống mà bạn cần cân nhắc lựa chọn loại đất phù hợp.

Đất

Loại đất đầu tiên trong bài viết này là loại đất mà chúng ta sẽ nói đến. Đất là loại đất chứa khoảng 25 – 50% cát, 30 – 50% mùn và 10 – 30% sét. Nó phù hợp với hầu hết các loại cây trồng do đặc tính trung gian giữa các sản phẩm cát và đất sét.

Ưu điểm

Các chế độ thấm nước, thấm nhiệt và thấm khí tạo thuận lợi cho các quá trình vật lý và hóa học đưa vào đất. Dễ dàng cày cuốc, tiết kiệm sức lao động và thời gian cho mọi người. Đất mềm và mịn khi chạm vào. Hơi gan góc. Hơi nhờn khi ướt.

Khi đất được nén chặt thành từng cục không bị vỡ.

Nhược điểm

Dễ bị sập khi không đáp ứng đủ yêu cầu về độ ẩm. Nếu bạn tưới quá nhiều nước có thể xảy ra tình trạng úng nước, làm thối cây.

.2.1.3. Cây thích hợp Gia vị: Chanh, ớt, các loại rau thơm… Trồng trên đất thịt có thể giúp tăng thêm hương vị. Rau sạch: Đất thịt giúp rau sinh trưởng, phát triển bộ rễ khỏe, dễ hấp thụ dinh dưỡng.

Cây thuốc chữa bệnh: Cho dầu vào đất trồng sẽ giúp tăng dược tính của dầu do có độ tơi xốp, độ thoáng khí cao và thành phần vi sinh vật trong đất tốt hơn. Hoa cảnh: Hoa cảnh cũng có thể được trồng trong đất thịt, vì nó bằng phẳng, kết cấu bền vững và thích hợp với bộ rễ của hoa. Cây cảnh: Nếu trồng trong đất sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và không gây hại cho cây, do đất chứa các thành phần như cát, mùn nên rất thích hợp cho việc tạo dáng cho cây.

Tìm Hiểu: Đường lưỡi bò là gì

dat-trong-la-gi-a2-bluesapphire

Cát

Đất trồng trọt là gì? Trong các loại đất, đất cát là loại đất thô với các hạt cát có kích thước từ mịn (0,05mm) đến thô (2mm), sờ vào có cảm giác sạn. Thành phần gồm 80-100% cát, 0-10% mùn và 0-10% sét.

Đất cát là loại đất thô ráp với các hạt cát rời rạc – Đất bầu là gì?

Ưu điểm

 • Thoát nước và hút nước nhanh do các khe hở của các hạt cát lớn.
 • Hệ vi sinh vật hiếu khí thoáng khí hoạt động một cách mạnh mẽ.
 • Dễ dàng trang trại và tiết kiệm nhiều năng lượng. Nói với bác nông dân khi cày ruộng.

Nhược điểm

 • Đất cát sẽ vụn khi khô, dính khi ướt, rất bí, cỏ mọc nhanh, vi sinh kém phát triển không tốt cho cây trồng.
 • Rễ nhanh chóng và do đó thường thiếu mùn. Khả năng giữ nước và phân bón kém, cây dễ bị khô, mất nước.

Cây Thích hợp

 • Các loại củ: khoai lang, lạc, khoai tây, vừng… vì đất cát pha cho củ to và dễ thu hoạch hơn.
 • Cây liễu: Có khả năng chắn nắng gió tốt trên đất cát pha.
 • Các loại rau xanh: măng tây, nha đam và các loại cây trồng ở vùng đất thấp, nước có sẵn.
 • Cây ăn quả: Người ta cũng mua đất cát để trồng dừa, cam, chanh, nho, mãng cầu, điều, táo, v.v.

Lưu ý nếu bạn chọn đất cát pha để trồng thì nên đào hố sâu và rộng để trộn với đất để cây bám và phát triển tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng phân bò, phân trâu hoặc tro, trấu, vỏ dừa làm phân bón bổ sung để tăng cường chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Đồng thời, đảm bảo tưới nước đầy đủ và thường xuyên kiểm tra cây phát hiện dấu hiệu bệnh để xử lý sớm.

Đất sét

Đất trồng trọt là gì? Trong ba loại đất phổ biến, đất sét rất nhớt và đàn hồi khi ướt, nhưng lại tạo thành cục rất cứng khi khô. Thành phần gồm 0-45% cát, 0-45% mùn, 50-100% sét. Đất sét được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp ngày nay.

Ưu điểm

 • Khả năng giữ nước tốt và ổn định nhiệt độ, nhiệt độ đất cát thay đổi chậm hơn nhiệt độ không khí.
 • Các chất hữu cơ trong đất sét thường phân hủy từ từ, vì vậy nó có thể tích tụ rất nhiều.
 • Khả năng hút chất dinh dưỡng rất tốt, do đất sét chứa nhiều chất keo, độ mùn cao hơn đất cát, mùn và đất thường kết hợp với nhau tạo thành một phức chất bền vững, rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu đất sét bị giữ chặt quá thì cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nhược điểm

 • Khó hút nước khiến cây dễ rơi vào tình trạng úng, úng.
 • Thông gió thấp.
 • Đất thiếu chất hữu cơ trong đất sẽ cứng lại làm cho đất tốn công.
 • Đất sét khô có thể gây nứt., làm cho rễ cây trong đất bị nhão.

Tham khảo: Load cell là gì?

Cây phù hợp

Các loại cây có thể trồng trên đất sét bao gồm cây tích nước, cây lấy củ, cây ăn quả. Người nông dân cũng ít chọn loại đất này để canh tác hơn.

dat-trong-la-gi-a3-bluesapphire

Trên đây là những thông tin về định nghĩa đất trồng là gì, phân loại đất trồng hi vọng có thể giúp chúng ta có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm về đất hoặc hạt giống, chậu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nhiều loại khác, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Hãy thường xuyên truy cập website Blue Sapphire Bình Phú của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Posts

Leave a Comment