Home Tổng Hợp 30 4 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày giải phóng miền nam 30/4
30-4-la-ngay-gi-a-bluesapphire-bluesapphire-com-vn2

30 4 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày giải phóng miền nam 30/4

by adminbs

30 4 là ngày gì? Đó là Ngày giải phóng miền Nam, một ngày đánh dấu sự sụp đổ của chính phủ Theo chân đế quốc Mỹ. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng đối với dân tộc Việt Nam và dân tộc Việt Nam, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Ngày 30 tháng 4 tiếng anh là gì?

Là một ngày lễ hội quan trọng của dân tộc Việt Nam nên nhiều người nước ngoài cũng muốn biết về ngày 30 tháng 4. Vậy ngày 30 tháng 4 tên tiếng anh là gì?

Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, ngày lễ 30/4 ở Việt Nam có tên tiếng Anh là Liberation Day. Ngày này năm 1975, quân và dân ta đã đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ và thực dân mới ở miền Nam, chiến đấu giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Chiến thắng này đã truyền cảm hứng cho bạn bè và những người tiến bộ trên năm châu bốn biển, là nguồn cảm hứng và là nguồn cảm hứng cho nhân dân bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng này mang lại vinh quang cho đất nước chúng ta trong thời điểm thế giới còn nhiều khó khăn.

Xem thêm: Ancol Etylic Là Gì? Phương Pháp Điều Chế Và Ứng Dụng Của Ancol Etylic

Lịch sử ngày giải phóng miền nam 30/4

Ngày 30 tháng 4 được gọi là ngày giải phóng miền nam. Cái tên liên quan trực tiếp đến các sự kiện của năm 1975.

Cách đây 46 năm, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và toàn thắng. Ngày 30/4/1975 đã được ghi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

30-4-la-ngay-gi-a-bluesapphire-bluesapphire-com-vn2

5 giờ ngày 26-4, quân ta nổ súng xuất trận, chọc thủng phòng tuyến địch tiến vào trung tâm Sài Gòn. 10 giờ 45 ngày 30-4, bộ binh xe tăng của quân đội ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ nội các Sài Gòn, Dương Văn Minh, người vừa nhậm chức ngày 28-4 phải tuyên bố đầu hàng quân. 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, đánh dấu thắng lợi chung của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sài Gòn được đặt tên là Thành phố Hồ Chí Minh theo tên của cố Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 30 tháng 4 năm 1975

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 không chỉ là biểu tượng của lòng tự hào dân tộc Việt Nam, là tấm gương sáng về đấu tranh giải phóng dân tộc. Lúc bấy giờ nước ta chỉ là một nước nghèo, trình độ dân trí thấp, kinh tế kém phát triển, chiến tranh ác liệt. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sự bền bỉ, đoàn kết của cả dân tộc.

Nhân dân Việt Nam đã tự mình viết nên câu chuyện thần kỳ đánh bại chủ nghĩa đế quốc.

Tham khảo: Momo là gì? Tìm hiểu về ví Momo

Nhân dân Việt Nam đã đánh thắng đế quốc Mỹ hùng mạnh, làm suy yếu sức mạnh xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, lật đổ hoàn toàn âm mưu xâm lược Đông Nam Á của Mỹ. Nhờ đó nó trở thành động lực mạnh mẽ, là nguồn cảm hứng to lớn, thúc đẩy các nước bị đô hộ trên thế giới vùng lên đấu tranh.

Ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước là ngày để cả nước sống lại truyền thống lịch sử vẻ vang, giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương đất nước, hun đúc sức mạnh đại đoàn kết.

Lễ kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam năm nay

Ngày giải phóng miền Nam 30/4 là ngày lễ kỷ niệm, ăn mừng và cứu trợ. Nhiều cựu chiến binh cũng tham gia các hoạt động thăm hỏi đồng đội cũ.

Vào ngày này, các hoạt động như lễ tưởng niệm, dâng hương, tưởng niệm liệt sĩ cũng được diễn ra. Chính quyền địa phương nhiều nơi đã đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình thương, bệnh binh, liệt sĩ.

Ngoài ra, các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa đã được tổ chức ở nhiều nơi trên cả nước, góp phần tưởng nhớ và ca ngợi các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Việt Nam.

Các tầng lớp nhân dân, mọi tầng lớp nhân dân đều có thể tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam phù hợp, có ý nghĩa theo đặc thù của mình.

Thời gian nghỉ lễ 30/4 năm nay là bao lâu?

Ngày 30 tháng 4 được chỉ định là một trong những ngày lễ chính và được chính phủ cho nghỉ phép hàng năm. Vào ngày 30 tháng 4 hàng năm, cán bộ, công nhân viên và học sinh, sinh viên nhà nước được nghỉ lễ. Do ngày 30/4 và 1/5 là ngày Quốc tế lao động nên hai ngày còn lại này thường được gộp lại và kéo dài khoảng 2-4 ngày.

Vì ngày nghỉ năm nay vào cuối tuần nên sẽ có những cách sắp xếp lịch nghỉ khác nhau tùy thuộc vào công ty của bạn là công ty tư nhân hay quốc gia. => Xem Chi Tiết: Lịch Nghỉ Lễ 30/4. Đối với các công ty, cơ sở không làm việc vào thứ Bảy, người lao động sẽ nghỉ từ thứ Bảy – 30/4 đến hết thứ Ba tuần sau – 3/5. Thay vào đó, đối với các công ty và tổ chức làm việc vào thứ Bảy, họ sẽ được giảm thêm từ ngày 30/4 đến ngày 2/5.

30-4-la-ngay-gi-a-bluesapphire-bluesapphire-com-vn1

Đi đâu cho kỳ nghỉ lễ 30/4

Kỳ nghỉ lễ 30/4 thường khép lại với ngày 1/5 nên nhiều người chọn về quê hoặc đi chơi cùng gia đình, bạn bè. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, mọi người thường lựa chọn những khu nghỉ dưỡng, những chuyến du lịch về những vùng quê mát mẻ.

Nghỉ lễ 30/4 đi đâu còn tùy thuộc vào vị trí địa lý và tình hình tài chính của bạn. Nếu ở miền Bắc, bạn có thể đến các bãi biển nổi tiếng như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Lò, Lăng Cô… hoặc đến các khu du lịch ven biển. Nếu muốn tận hưởng không khí trong lành của cao nguyên, bạn có thể đến Mụ Châu, Sabah, Heping… hoặc các địa danh nổi tiếng của địa phương.

Nếu sống ở miền Nam, bạn có thể đến các bãi biển Mỹ Khê, Nha Trang, Vũng Tàu,… hoặc đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp. Đến miệt vườn miền Tây thăm chợ nổi, vui chơi trên sông cũng là một gợi ý hay. Nếu đủ khả năng, bạn có thể đi xa hơn và đi nước ngoài hoặc đi đâu đó sang trọng hơn.

Nếu ở Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc Đà Nẵng, bạn có thể ghé thăm showroom Golden Gift Việt Nam để mua những món quà mạ vàng cao cấp được chế tác thủ công.

Tham khảo thêm: Netizen là gì?

Ngày 30 tháng 4 có liên quan đến các sự kiện lịch sử khác

Ngoài sự kiện giải phóng miền nam Việt Nam, ngày 30 tháng 4 còn gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử khác trên thế giới:

 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 1904, chiến tranh Nga-Nhật bùng nổ, trận sông Áp Lục
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1941 là một cột mốc quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, trận chiến ở Hy Lạp kết thúc với chiến thắng quyết định cho phe Trục.
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 1945, Adolf Hitler và Eva Braun đã tự sát cùng nhau chỉ một ngày sau khi kết hôn. Liên Xô đã cắm lá cờ riêng của mình trên mái nhà của Reichstag.
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1948, Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ được thành lập tại Bogota, Colombia.
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1949 là một cột mốc trong Chiến tranh Đông Dương khi Việt Minh quyết định kết thúc chiến dịch Cao-Bắc-Lạng.
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 1993, một điều gì đó lớn đã xảy ra trong ngành công nghệ thông tin, khi CERN thông báo rằng họ sẽ cung cấp miễn phí World Wide Web.
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1999, Campuchia gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nâng tổng số thành viên của tổ chức này lên 10 người.
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1999, Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan chính thức gia nhập NATO
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 2009, một âm mưu ám sát Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan đã xảy ra tại Apeldoorn, Hà Lan, làm 7 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 2009, một vụ thảm sát khác xảy ra tại Viện Dầu khí Azerbaijan, giết chết 12 người trong một cuộc tấn công của các chiến binh.
 • Ngày 30 tháng 4 năm 201 là một cột mốc quan trọng đối với đất nước Hà Lan khi Nữ hoàng Beatrix của Hà Lan thoái vị và Willem-Alexander trở thành quốc vương mới của đất nước.
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 2014, một vụ đánh bom bằng dao đã tấn công một khu chợ trời ở Urumqi, thủ phủ của khu tự trị Tân Cương, khiến 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương.
 • Vào ngày 30 tháng 4 năm 2019, Nhật hoàng Akihito thoái vị.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được 30 4 là ngày gì, ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 lịch sử. Chúng tôi kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn và hạnh phúc!

Hãy thường xuyên truy cập website Blue Sapphire Bình Phú của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Posts

Leave a Comment